Hoạt động văn hoá chủ đề ‘Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ’Từ ngày 2-31/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) diễn ra các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ”. Các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác […]

Các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ” là chuỗi các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đây chuỗi các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các hoạt động hằng ngày, cuối tuần theo chủ đề “Đã có một Tây Nguyên như thế” nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào Tây Nguyên với khách du lịch đến với Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 5 có sự tham gia của khoảng 80 đồng bào của 11 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Êđê, Khmer) với sự tham gia của nhiều địa phương và sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội; các nghệ nhân, tiểu thương của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Với hoạt động chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ”, tại Làng có trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc từ ngày 12-31/5, tại làng dân tộc Êđê. Trong đó, trưng bày, giới thiệu tư liệu, hiện vật, hình ảnh vật dụng sinh hoạt, những sáng tác văn học-nghệ thuật, câu chuyện, bài báo… về Bác Hồ. Đặc biệt, hình ảnh, câu chuyện Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Bên cạnh đó là những chia sẻ của đại diện đồng bào Tây Nguyên đã từng gặp Bác, người sưu tầm những hình ảnh, hiện vật và lưu giữ những câu chuyện về Bác tới khách du lịch.

Triển lãm “Sen trong đời sống văn hóa Việt” được tổ chức vào các ngày 19 và 20/5, tại làng dân tộc III. Là không gian trưng bày, giới thiệu các hình ảnh về hoa sen qua nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh; giới thiệu ẩm thực chế biến từ hoa sen như trà sen, mứt sen, cháo sen…

Chương trình “Xúc cảm tháng 5 – Hoa sen nhớ Bác” vào các ngày 19 và 20/5, tại sân khấu Nhà triển lãm Làng III. Đây là chương trình dân ca, dân vũ ca ngợi Bác Hồ, về Tây Nguyên thể hiện được tình cảm của Bác dành cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam; một số trò chơi dân gian do sinh viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Đại học Văn hóa Hà Nội biểu diễn.

Lễ hội truyền thống các dân tộc sẽ Tái hiện Lễ cưới của đồng bào RagLai tỉnh Ninh Thuận vào ngày 20/5, tại làng dân tộc Raglai. Tái hiện Lễ cúng bến nước dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai vào ngày 26/5, tại làng dân tộc Gia Rai. Tái hiện Lễ mừng nhà mới của đân tộc Chăm Bà La môn (tỉnh Ninh Thuận) dự kiến tổ chức vào ngày 27/5, tại làng dân tộc Chăm.

Các hoạt động cuối tuần, có giao lưu dân ca, dân vũ “Ngọn lửa cao nguyên” trong các ngày 5, 6, 12,13/5, tại làng dân tộc Êđê. Chương trình dân ca, dân vũ tại làng dân tộc Gia Rai “Tình ca bến nước” vào ngày 26 và 27/5, tại làng dân tộc Gia Rai, thể hiện những bài hát Tây Nguyên, những điệu hát về tình ca bến nước Tây Nguyên; diễn xướng cồng chiêng và các loại nhạc cụ mang sắc màu Tây Nguyên. Tổ chức Lễ Phật Đản tại chùa Khmer vào ngày 27/5, tại quần thể chùa Khmer.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hằng ngày, cuối tuần của đồng bào các dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

(baochinhphu.vn)

Tin khác đã đăng