Hà Giang: Biểu dương 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu sốNgày 02/10/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trao tặng quà của UBDT và Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang công nhận 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020

Trong giai đoạn 2018-2020, tỉnh Hà Giang có 1.978 Người có uy tín, thuộc 16 thành phần dân tộc. Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, xây dựng Nông thôn mới. Với tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ Người có uy tín đã trở thành cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân; kịp thời phát hiện thông báo giúp chính quyền đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật, tuyên truyền đạo trái phép; giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đồng…

Hội nghị đã biểu dương 200 Người có uy tín tiêu biểu trong tỉnh, nhằm ghi nhận, biểu dương công lao đóng góp của Người có uy tín đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương Hà Giang. Tiêu biểu như đại biểu Vàng Dỉ Thánh, thôn Lô Lô Chải (Lũng Cú, Đồng Văn) đã có nhiều đóng góp trong vận động đồng bào xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng phục vụ khách thăm quan Du lịch Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; đại biểu Mua Thị Sày, thôn Mã Pì Lèng (Pả Vi, Mèo Vạc) tiêu biểu trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân trồng cỏ, phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hóa; đại biểu Viên Thế Cường, thôn Nà Vìn (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ) đã vận động đồng bào phát triển kinh tế gia đình kết hợp trồng cây dược liệu, chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ cây dược liệu…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Đặng Quốc Khánh nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ Người có uy tín đối với sự nghiệp phát triển KT-XH, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong những năm qua.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, hiện nay, tỉnh Hà Giang đang ra sức phấn đấu, đẩy mạnh phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng cao của Đảng bộ, chính quyền các cấp và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, trong đó có vai trò quan trọng của những Người có uy tín. “Từ những kinh nghiệm, kết quả đạt được trong thời gian qua, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, Người có uy tín trong tỉnh, trong đó các đại biểu tham dự tại Hội nghị này tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra”. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đánh giá rất cao tỉnh Hà Giang trong việc tổ chức Hội nghị đầy ý nghĩa này. Một việc làm thiết thực, có tính nhân văn sâu sắc, kịp thời ghi nhận công sức của Người có uy tín đã đóng góp cho cộng đồng; động viên đồng bào các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc; khích lệ mọi người, mọi nhà vượt khó, vươn lên. Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng rằng, từ diễn đàn của Hội nghị, sẽ tạo sự lan tỏa lớn, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, đồng lòng chung sức, xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển giầu đẹp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Trong suốt tiến trình Cách mạng, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng; xác định nguyên tắc căn bản trong công tác dân tộc là bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển. Từ đó đề ta nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp lớn, nhằm tăng cường sự đoàn kết, gắn bó “keo sơn” giữa các dân tộc anh em; ưu tiên nguồn lực đầu tư, hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi.

Chia sẻ thông tin về triển khai thực hiện chính sách dân tộc thời gian tới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng Chương trình sẽ tạo cho đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cả nước nói chung niềm tin và hy vọng mới. Rất mong các đại biểu Người có uy tín tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để thực hiện thắng lợi Chương trình này.

Cùng với đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm trân trọng đề nghị những Người có uy tín tỉnh Hà Giang tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ bà con đã tin cậy trao cho; những người lớn tuổi, Người có uy tín luôn gương mẫu, sống có nghĩa tình, truyền dạy cho con, cháu luôn tự hào về nguồn cội của mình; giữ gìn đức tính cần cù, chịu khó, chất phác, thật thà; yêu cái tốt, ghét cái xấu, vượt qua tính tự ti, tự tin, hòa đồng giữa các dân tộc, chung sức, đồng lòng, cùng nhau phấn đấu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trò chuyện với Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã tặng 200 phần quà cho 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Hà Giang đã trao quyết định công nhận 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 13 Người có uy tín có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc năm 2020.

(baodantoc.vn)

Tin khác đã đăng