Gặp mặt Đoàn đại biểu người uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh ThuậnChiều 30/10/2018, tại trụ sở, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Ninh Thuận. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự có đại diện một số vụ, đơn […]

Chiều 30/10/2018, tại trụ sở, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Ninh Thuận. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự có đại diện một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT cùng 21 đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận do bà Pi Năng Thị Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn thân mật tặng quà các đại biểu

Thay mặt Đoàn, bà Pi Năng Thị Thủy đã báo cáo khái quát với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, chính sách dân tộc trên địa bàn. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, việc triển khai công tác dân tộc, chính sách dân tộc được quan tâm đầu tư, với nhiều chương trình, dự án, cùng với nhiều chính sách về văn hóa, giáo dục, y tế và các chính sách an sinh xã hội đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. 100% xã vùng DTTS và miền núi có đường ô tô đến trung tâm xã; trên 95% hộ gia đình được dùng điện thắp sáng; 89% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% số thôn vùng đồng bào dân tộc Raglai có nhân viên y tế và cô đỡ thôn bản…

Từ sự tham mưu của Ban Dân tộc, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về triển khai Đề án phát triển KT-XH miền núi của tỉnh. Thời gian tới đang tiếp tục đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho học sinh DTTS thuộc hộ cận nghèo. Tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chính sách cho người có uy tín như: cung cấp thông tin, báo chí, tập huấn, thăm hỏi, động viên và tổ chức tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm; tổ chức các Hội nghị biểu dương người có uy tín. Người có uy tín là cánh tay nối dài giữa các cấp chính quyền với người dân, là những tấm gương tiêu biểu, người đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương như phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, hòa giải, giữ vững an ninh trật tự, bài trừ các hủ tục lạc hậu…

Tại buổi gặp mặt, đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận bày tỏ niềm vui, vinh dự khi được về thăm Thủ đô và được Lãnh đạo UBDT đón tiếp. Tại buổi gặp mặt, các đại biểu bày tỏ một số ý kiến về chế độ miễn giảm học phí; ưu tiên việc làm cho con em đồng bào; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống nước sạch, xây dựng trường mẫu giáo và nghiên cứu mô hình sinh kế, phát triển làng nghề kết hợp với phát triển du lịch, tạo thu nhập cho bà con; đề nghị với các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đội ngũ người có uy tín.

Tại buổi gặp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn bày tỏ niềm vui khi tiếp đón đoàn và đánh giá cao những đóng góp, vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận đối với các phong trào ở địa phương, trong thực hiện chính sách dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết: Các đề xuất về cơ chế, chính sách và nguyện vọng cụ thể của đồng bào, UBDT sẽ ghi nhận, tổng hợp để có những đề xuất, xây dựng chính sách thiết thực hơn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đánh giá cao sự chủ động và việc triển khai chính sách dân tộc của Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận, đặc biệt trong việc tham mưu ban hành các chính sách đặc thù cho đồng bào DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn người có uy tín của tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phát huy vai trò, là những tấm gương sáng trong công tác vận động, hòa giải, phong trào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, thực hiện chính sách dân tộc, đoàn kết dân tộc, tiếp tục phản ánh tâm tư nguyện vọng của bà con để cùng các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ đồng bào có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đã tặng quà lưu niệm của UBDT cho đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận.

Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 04 ngày (từ ngày 29/10 đến 01/11/2018) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Ngoài việc đón tiếp và phục vụ Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận , Nhà Khách Dân tộc còn đưa Đoàn đi thăm Bộ tư lệnh biên phòng, Bộ Công an, lăng Bác, K9…. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Việt Cường

Tin khác đã đăng