Gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà VinhChiều 03/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 22 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Trà Vinh, do ông Kiên Banh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê […]

Chiều 03/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 22 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Trà Vinh, do ông Kiên Banh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải dự và chủ trì buổi gặp mặt.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải trao quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín tỉnh Trà Vinh

Thay mặt Đoàn, ông Kiên Banh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh đã báo cáo khái quát với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải về tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Trà Vinh. Tỉnh có 24 xã đặc biệt khó khăn và 52 ấp đặc biệt khó khăn thuộc 21 xã khu vực II, nằm trong diện đầu tư của Chương trình 135. Toàn tỉnh có 143 chùa Phật giáo Nam tông Khmer với hơn 3.000 vị chư tăng.

Về kết quả thực hiện Chương trình 135, tỉnh đã triển khai đầu tư xây dựng mới 76 công trình cơ sở hạ tầng như: công trình giao thông nông thôn, chợ, nhà sinh hoạt cộng đồng; duy tu bảo dưỡng 26 công trình; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 791 hộ và mở 35 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng với 1.860 học viên. Về công tác tuyên truyền, Ban Dân tộc đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo; tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật; tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… Về chính sách cho người dân thuộc hộ nghèo, tỉnh đã hỗ trợ cho 17.705 hộ nghèo với kinh phí thực hiện là 6.443 triệu đồng. Ngoài ra còn thực hiện các chính sách về xây dựng nhà hỏa táng, giải ngân vốn tính dụng để hỗ trợ phát triển sản xuất…

Trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh đã chủ động tham mưu, đề xuất để triển khai hiệu quả công tác dân tộc và thực hiện tốt chính sách cho đội ngũ Người có uy tín.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Trà Vinh

Tại buổi gặp mặt, đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh chia sẻ niềm vui, vinh dự khi được về thăm Thủ đô và được Lãnh đạo UBDT đón tiếp. Một số đại biểu Người có uy tín đề nghị cần tăng cường nguồn vốn đầu tư, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, khơi gợi ý thức tự lực vươn lên của đồng bào; có chính sách cụ thể để tăng cường tỷ lệ cán bộ là người DTTS; định kỳ tổ chức hội nghị biểu dương Người có uy tín… Một số vị chư tăng có ý kiến đề xuất với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm về việc tạo điều kiện để các chức sắc, chức việc có cơ hội được nắm bắt rõ hơn những chủ trương, chính sách giúp nâng cao nhận thức; tạo điều kiện thuận lợi cho con em đồng bào được đi học và có đủ điều kiện để học tập.

Trao đổi với các đại biểu Người có uy tín tỉnh Trà Vinh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã thông tin về chủ trương xây dựng chính sách riêng cho đồng bào DTTS khu vực Tây Nam bộ với một số nội dung cụ thể như: hỗ trợ xóa nhà tạm dột nát, nâng định mức cho vay, hỗ trợ mua đất phục vụ sản xuất; tôn tạo, phục dựng chùa và các di tích lịch sử; giao chỉ tiêu tuyển dụng biên chế cho người DTTS… Đánh giá cao vai trò của đội ngũ Người có uy tín tỉnh Trà Vinh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn Người có uy tín của tỉnh tiếp tục phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng bào áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; kêu gọi vận động, từ thiện hỗ trợ các hộ gia đình DTTS nghèo…

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã chúc sức khỏe đại biểu Người có uy tín của tỉnh và chúc chuyến đi của đoàn thu được nhiều kết quả. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm thân mật tặng quà lưu niệm của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh.


Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 03 ngày (từ ngày 02-04/12/2018) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Việt Cường

Tin khác đã đăng