Gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang và Đoàn cán bộ cơ sở các xã tỉnh Điện BiênChiều 25/10/2018, tại trụ sở, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang và Đoàn cán bộ cơ sở các xã tỉnh Điện Biên. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng chủ trì buổi gặp mặt. Tham […]

Chiều 25/10/2018, tại trụ sở, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang và Đoàn cán bộ cơ sở các xã tỉnh Điện Biên. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng thân mật trao quà của UBDT cho các đại biểu

Báo cáo khái quát kết quả công tác dân tộc của tỉnh, ông Trần Đức Quý, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, trưởng đoàn cho biết: Là một trong những địa phương nghèo, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên khó khăn, đất rộng nhưng lại thiếu đất để canh tác là những yếu tố rào cản để người dân thoát nghèo. Trong những năm qua, mặc dù là tỉnh khó khăn nhưng với sự góp sức của đội ngũ người có uy tín, công tác dân tộc của tỉnh đã đạt được những thành tựu nhất định. Với sự quan tâm của các bộ, ban ngành, và đặc biệt là của UBDT, công tác giảm nghèo của tỉnh đã đạt được những mục tiêu đề ra. Mặc dù tỉnh đã có nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, nhưng do nhiều yếu tố, chưa có nhiều chương trình, dự án trọng điểm được quan tâm, giúp Hà Giang phát triển. Ông Trần Đức Quý đề nghị UBDT tiếp tục quan tâm, đề xuất giải pháp hiệu quả hơn để góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững cho người dân, đặc biệt trong công tác đổi mới trong chính sách dân tộc, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng…

Tại buổi gặp mặt, bà Chu Thùy Liên, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, trưởng đoàn cho biết: Với đặc thù ¾ diện tích là núi, độ dốc cao, chịu sự tác động nhiều của thiên tai, bão lũ nên bà con canh tác rất khó khăn; ngoài ra, với trên 80% là đồng bào DTTS, vẫn còn tập quán du canh du cư, phương thức canh tác của bà con ít có điều kiện áp dụng kỹ thuật cao. Tỉnh Điện Biên đã có nhiều chính sách để đồng bào chủ động, phát huy nội lực, góp phần thay đổi diện mạo đời sống của bà con.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Thảo luận và đề xuất những kiến nghị với UBDT, đại biểu người có uy tín tỉnh Hà Giang và cán bộ cơ sở các xã tỉnh Điện Biên đề nghị: có giải pháp nâng cao sinh kế cho bà con, phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng; chính sách cấp phát cây giống, con giống đúng thời vụ, phù hợp với địa phương; kịp thời hỗ trợ bà con khi có thiên tai, bão lũ; tăng cường phủ lưới điện quốc gia cho một số địa bàn vùng sâu vùng xa; xem xét ưu tiên tuyển dụng con em người DTTS vào công tác tại các cấp chính quyền; công tác xác định thành phần dân tộc; việc đổi mới và xây dựng chính sách phải hạn chế tối đa tâm lý chông chờ ỷ lại, tạo tác động thực sự đối với bà con và tăng cường chính sách hỗ trợ cho người có uy tín và cán bộ ở cơ sở…

Đại biểu người có uy tín tỉnh Hà Giang phát biểu ý kiến

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đánh giá cao những thành tựu đạt được của tỉnh Hà Giang và Điện Biên trong công tác phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là công tác dân tộc, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Để đạt được những thành quả đó, bên cạnh sự quan tâm của Trung ương, sự quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền các tỉnh với những chính sách riêng, sáng tạo, phù hợp với từng địa phương phải kể đến những đóng góp, vai trò của đội ngũ người có uy tín và những cán bộ ở cơ sở. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đánh giá cao Ban Dân tộc 2 tỉnh đã tham mưu nhiều chính sách phù hợp đối với đội ngũ người có uy tín và cán bộ cơ sở.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng tiếp thu các ý kiến của đội ngũ người có uy tín và cán bộ cơ sở của 2 tỉnh. Các ý kiến sẽ là cơ sở để đóng góp, hoàn thiện công tác xây dựng chính sách dân tộc cho giai đoạn tới. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị Lãnh đạo 2 tỉnh tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện tốt chính sách dân tộc, chỉ đạo xây dựng chính sách thiết thực, hiệu quả hơn, phù hợp với đặc thù của từng tỉnh. Các chính sách cần ưu tiên tập chung cho cộng đồng nghèo, vùng sâu vùng xa, chịu nhiều tác động của điều kiện tự nhiên và thiên tai bão lũ. Đề nghị Ban Dân tộc 2 tỉnh tăng cường tham mưu, xây dựng chính sách và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc. Mong rằng đội ngũ người có uy tín và cán bộ cơ sở của 2 tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, gương mẫu trong thực hiện chính sách dân tộc, phát triển kinh tế, đặc biệt trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đã trao quà của UBDT cho đại biểu người có uy tín và cán bộ cơ sở, chúc đoàn công tác của 2 tỉnh đạt được kết quả và chuyến đi thành công tốt đẹp.


Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang và Đoàn cán bộ cơ sở các xã tỉnh Điện Biên đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 02 ngày (từ ngày 26, 27/10/2018) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Ngoài việc đón tiếp và phục vụ Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang và Đoàn cán bộ cơ sở các xã tỉnh Điện Biên, Nhà Khách Dân tộc còn đưa Đoàn đi thăm Bộ tư lệnh biên phòng. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang và Đoàn cán bộ cơ sở các xã tỉnh Điện Biên đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Việt Cường

Tin khác đã đăng