Gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng NaiChiều 20/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 42 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Đồng Nai, do ông Điểu Bảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm […]

Chiều 20/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 42 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Đồng Nai, do ông Điểu Bảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự và chủ trì buổi gặp mặt.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông trao quà cho đại biểu người có uy tín tỉnh Đồng Nai

Thay mặt Đoàn, ông Điểu Bảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đã báo cáo khái quát với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông về tình hình kinh tế-xã hội và một số kết quả thực hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ người có uy tín. Đến nay, toàn tỉnh có 132/135 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 99,25% tổng số xã nông thôn, trong đó có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Ngoài ra, có 8/11 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Còn 1 xã, 3 huyện sẽ hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới trong năm 2018. Đặc biệt là hiện nay, tỉnh Đồng Nai không còn đơn vị hành chính khó khăn. 100% thôn vùng dân tộc đều có chi bộ đảng, nhiều bí thư chi bộ là người DTTS.

Những năm qua, việc thực hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ người có uy tín luôn được tỉnh Đồng Nai quan tâm, thực hiện. Hàng năm, tỉnh đã cấp phát báo chí, tổ chức các chuyến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm; thăm hỏi khi ốm đau hay các dịp lễ, tết; tổ chức họp mặt biểu dương, khen thưởng… Đặc biệt, với sự tham mưu của Ban Dân tộc, hàng tháng, UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ 50% mức lương cơ bản cho người có uy tín từ nguồn ngân sách của tỉnh.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đồng Nai chia sẻ niềm tự hào, vinh dự khi được về thăm Thủ đô và được Lãnh đạo UBDT đón tiếp. Các đại biểu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những chính sách dân tộc đúng đắn, phù hợp với từng dân tộc, từng địa phương, nhất là chính sách giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Nhờ xây dựng nông thôn mới đời sống của người dân được cải thiện về mọi mặt như: trạm y tế đáp ứng đủ nhu cầu vật chất, trường học được đảm bảo đủ số lượng học sinh… Bên cạnh đó, một số đại biểu có đề xuất về việc mở lớp tập huấn kiến thức áp dụng khoa học kỹ thuật, giúp đồng bào có kiến thức, kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, tổ chức lớp học cho người dân học chữ, học tiếng dân tộc và có những không gian sinh hoạt văn hóa truyền thống để từ đó giữ gìn, phát huy được bản sắc văn hóa của dân tộc.

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông bày tỏ vui mừng khi tiếp đón Đoàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đánh giá cao các kết quả đạt được của việc triển khai công tác dân tộc, trong đó nổi bật là chính sách cho người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Qua đó, đã phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín trong công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để thực hiện tốt công tác dân tộc, vận động đồng bào phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết: Các đề xuất về cơ chế, chính sách, UBDT sẽ ghi nhận, tập hợp để có những nghiên cứu trong xây dựng chính sách dân tộc thiết thực hơn nữa với đồng bào DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn đội ngũ người có uy tín tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát huy vai trò của mình để cùng các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật, khuyến khích bà con chăm lo làm ăn, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã tặng quà của UBDT cho đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đồng Nai.

Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 03 ngày (ngày 19- 21/11/2018) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

PV

Tin khác đã đăng