Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Trung ương làm việc với Huyện ủy Bắc Bình (Bình Thuận) về công tác dân tộcNgày 02/4/2019, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Trung ương do đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Bắc Bình (Bình Thuận) về Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW và 25 năm thực hiện Chỉ thị số […]

Đoàn công tác làm việc với Huyện ủy Bắc Bình (Bình Thuận)

Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Bình Thuận, sáng ngày 02/4, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Trung ương đã có buổi làm việc với xã Phan Thanh (Bắc Bình, Bình Thuận) về Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW và 25 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW về công tác ở vùng dân tộc. Qua báo cáo của xã Phan Thanh, Đoàn công tác đã ghi nhận một số kết quả đạt được của địa phương qua 15 năm thực hiện Nghị quyết. Cụ thể, xã Phan Thanh là nơi sinh sống của đa số là đồng bào Chăm, dân số 1.922 hộ/9.221 nhân khẩu. Từ khi thực hiện Nghị quyết đến nay, tình hình an ninh chính trị được ổn định, kinh tế, xã hội (KT-XH) phát triển, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm mạnh (năm 2003 là 14,64%, đến năm 2018 chỉ còn 1,3%). Những chính sách của Đảng, Nhà nước đã có tác động sâu sắc đến vùng đồng bào dân tộc thiếu số (DTTS), đời sống nâng lên, nhận thức thay đổi nên người dân đồng lòng ủng hộ, góp phần cùng với địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2016 và giữ vững các tiêu chí cho đến nay.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Bắc Bình

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Huyện ủy Bắc Bình. Theo báo cáo, huyện có 31.110 hộ/112.390 khẩu, trong đó đồng bào DTTS có 429 hộ/10.848 khẩu (chiếm 38,13% dân số). Thời gian qua, với nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là việc ban hành Nghị quyết số 24 và Chỉ thị số 45, đời sống của người dân các dân tộc ở địa phương đã được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng dân tộc hàng năm giảm đáng kể, hiện chỉ còn 438 hộ/10.848 hộ (chiếm 4,04%); khoảng cách chênh lệch mức sống giữa các dân tộc, các vùng giảm dần; 98% hộ dân có đủ điện, nước sinh hoạt; đã xóa được nhà tạm, nhà dột nát; kết cấu hạ tầng tại các xã vùng DTTS dần được đầu tư hoàn thiện, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm…

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đánh giá rất cao sự nỗ lực của các cấp chính quyền huyện Bắc Bình trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH. Đặc biệt là công tác giảm nghèo của huyện Bắc Bình được kéo giảm nhanh chóng. Nếu như năm 2003, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 69% thì đến năm 2018 chỉ còn 4,04%. Đây là con số rất ấn tượng, là minh chứng rõ nét cho việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Đoàn công tác làm việc tại xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình

Đánh giá cao kết quả mà huyện Bắc Bình đã đạt được trong việc cải thiện, thay đổi đời sống người dân vùng DTTS, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc đề nghị thời gian tới, huyện cần tiếp tục quan tâm, thực hiện một số nội dung như: Tập trung cải thiện đời sống cho đồng bào các dân tộc, nhất là bộ phận người dân còn khó khăn; làm tốt hơn nữa công tác cán bộ vùng dân tộc; phát huy công khai minh bạch, dân chủ trong việc triển khai các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Lê Phương

Tin khác đã đăng