Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc thăm và làm việc tại Sóc Trăng, Bạc LiêuTrong 2 ngày (16 – 17/9), Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và chúc mừng Lễ Sen Đolta của đồng bào Khmer trên địa bàn. Thứ trưởng, Phó Chủ […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tặng quà các vị chức sắc, Người có uy tín tỉnh Sóc Trăng

Tại các điạ phương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải và Đoàn công tác đã có cuộc trao đổi, lắng nghe lãnh đạo Ban Dân tộc hai tỉnh, các vị chức sắc, Người có uy tín chia sẻ tâm tư, nguyện vọng về thực hiện chính sách dân tộc; việc triển khai nghị quyết Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) các cấp vào cuộc sống; đồng thời thông tin một số vấn đề cần lưu ý đối với việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc hai tỉnh, nhìn chung, việc thực hiện chính sách dân tộc và sau gần 01 năm Nghị quyết Đại hội các DTTS đi vào cuộc sống, vùng đồng bào dân tộc Khmer Tây Nam bộ tiếp tục có những thay đổi tích cực. Các ngày lễ, tết cổ truyền của đồng bào Khmer được quan tâm, chăm lo bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Tại Bạc Liêu, Hòa thượng Hữu Hinh, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Thời gian qua, nhiều hộ nghèo được cán bộ là đảng viên đỡ đầu làm ăn, phát triển kinh tế gia đình bây giờ đã khá giả. Đường giao thông vào các chùa được đầu tư sửa chữa. Hội Đoàn kết sư sãi tỉnh cũng vừa được chính quyền cấp cho trụ sở mới…

“Chính quyền địa phương, Ban Dân tộc và lãnh đạo UBDT còn đến chúc mừng Lễ Sen Đolta của đồng bào dân tộc Khmer. Chúng tôi, mừng lắm! Xin hứa với Đoàn sẽ tiếp tục vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, siêng năng làm ăn cùng chính quyền xây dựng quê hương”, Hòa thượng Hữu Hinh nói.

Tại Sóc Trăng, Hòa thượng Tăng No, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh cho biết: Không chỉ dịp Lễ Sen Đolta, mà nhiều năm qua, các cấp chính quyền địa phương luôn quan tâm thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào. Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ cho đồng bào Khmer có cơ hội phát triển…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước và Ban Giám hiệu trường Bổ túc văn hoá Pali trung cấp Nam bộ

Phát biểu và phúc đáp các ý kiến của các vị chức sắc, Người có uy tín, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải nhìn nhận, ngoài các chính sách hỗ trợ các DTTS trên cả nước, thì còn có Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/01/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới. Chính vì thế, những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc Khmer đã phát triển nhiều mặt rõ rệt. Có những xã khó khăn, xã có trên 70% dân số là đồng bào Khmer đã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới như xã Tham Đôn (Sóc Trăng), xã Vĩnh Trạch (Bạc Liêu).

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải mong muốn thời gian tới, các vị chức sắc, Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, nhất là tham gia đóng góp nhiều ý kiến hơn nữa để Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 thực hiện hiệu quả hơn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải yêu cầu các địa phương, Ban Dân tộc hai tỉnh tiếp tục rà soát kỹ các số liệu, thông tin về nhu cầu đầu tư vào vùng DTTS trong giai đoạn sắp tới nhằm bảo đảm Chương trình đầu tư đến đúng đối tượng thụ hưởng và hiệu quả nhất.

Trong buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bạc Liêu, thay mặt lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chúc mừng đồng chí Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, về nghỉ hưu. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong đồng chí Duyên tiếp tục có những đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm cho các thế hệ cán bộ trẻ trong lĩnh vực dân tộc – tôn giáo.

Nhân dịp Lễ Sen Đolta, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã tặng nhiều phần quà chúc mừng các vị chức sắc, Người có uy tín tại các địa phương Đoàn đến làm việc.

Ngoài các chính sách hỗ trợ các DTTS trên cả nước, thì còn có Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/01/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới. Chính vì thế, những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc Khmer đã phát triển nhiều mặt rõ rệt, có những xã khó khăn, xã có trên 70% dân số là đồng bào Khmer đã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới như xã Tham Đôn (Sóc Trăng), xã Vĩnh Trạch (Bạc Liêu).

Theo: Như Tâm (baodantoc.vn)

Tin khác đã đăng