Đặc sắc Đêm hội diễn tấu Cồng chiêng Tây NguyênTối 11/3, tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra Đêm hội diễn tấu Cồng chiêng Tây Nguyên với chủ đề “Bản sắc trong thế giới hội nhập”. Tiếng cồng, chiêng rền vang trong các nghi lễ của đồng bào Ê Đê. Ảnh: Dương Giang/TTXVN Đây là hoạt động […]


Tiếng cồng, chiêng rền vang trong các nghi lễ của đồng bào Ê Đê. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đây là hoạt động đặc sắc trong chuỗi sự kiện Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.
Đêm hội quy tụ hơn 300 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên, tỉnh Quảng Nam và 4 đoàn nghệ thuật dân gian của các nước Lào, Campuchia, Rumani và Hàn Quốc cùng nhiều nghệ sỹ, diễn viên.

Tại Đêm hội, nghệ nhân các dân tộc của 5 tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Quảng Nam trình diễn các bài chiêng đặc sắc nhất của dân tộc mình. Đội chiêng tỉnh Kom Tum tham gia Đêm hội với đội cồng chiêng Xê đăng; tỉnh Gia Lai với 2 đội cồng chiêng Jarai, Bahnar; tỉnh Lâm Đồng với 2 đội chiêng K’ho và Chu Ru; tỉnh Đắk Nông có đội chiêng M’nông.

Riêng chủ nhà Đắk Lắk tham gia Đêm hội với 3 đội chiêng đặc sắc Êđe Adham, chiêng nữ Êđê Bil và đội chiêng dân tộc Mường. Dịp này, khán giả còn được thưởng thức chiêng của người Cơ Tu (Quảng Nam) và các tiết mục nghệ thuật của đoàn nghệ thuật các nước Lào, Campuchia, Rumani, Hàn Quốc.

Đêm hội diễn tấu Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 nhằm quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng với bạn bè trong nước và quốc tế; khẳng định giá trị, sức sáng tạo không ngừng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Đêm hội còn là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

(Theo: Phạm Cường – TTXVN)

Tin khác đã đăng