Chuyến thăm cấp cao đánh dấu 12 năm hợp tác đặc biệt Việt – Lào về công tác dân tộcĐoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) Việt Nam do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Lào theo Thỏa thuận hợp tác giữa UBDT Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận (UBTƯMT) Lào Xây dựng đất nước vừa kết […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chào xã giao Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBTƯMT Lào xây dựng đất nước Khăm Bay Đăm Lắt

Trong buổi Hội đàm chính thức tại trụ sở UBTƯMT Lào xây dựng đất nước, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh và Phó Chủ tịch UBTƯMT Lào xây dựng đất nước Yia Cơ Gia Nô Cho Chông Tua đã tổng kết và cùng điểm lại những dấu ấn về hợp tác trong lĩnh vực công tác dân tộc trong thời gian vừa qua. Hai bên cũng đã thảo luận và thống nhất cao quan điểm, chủ trương và kế hoạch hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới. Thay mặt Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ đặc biệt giữa cộng đồng các DTTS Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào sinh sống dọc biên giới dài hơn 2.340km giữa hai nước.

Nhắc lại những sự kiện hợp tác như là dấu mốc cho mối quan hệ Việt Nam – Lào về công tác dân tộc, đồng chí Yia Cơ Gia Nô Cho Chông Tua đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị khu vực ASEAN nhằm chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc vào năm 2017. Đồng chí cũng chân thành cảm ơn UBDT Việt Nam và đặc biệt là đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã luôn giành sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, quý báu đối với UBTƯMT Lào xây dựng đất nước, đặc biệt là món quà hết sức ý nghĩa dành cho tập thể thầy cô giáo và các học sinh Trường DTNT tỉnh Luông Pha Băng.

Đánh giá rất cao kinh nghiệm của UBDT trong việc tổ chức Lễ Tuyên dương Người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu người DTTS, Phó Chủ tịch UBTƯMT Lào xây dựng đất nước và các đại biểu tham dự hội đàm cho biết, kinh nghiệm về công tác dân tộc của Việt Nam đã hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động của UBTƯMT Lào xây dưng đất nước trong việc tham mưu cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào triển khai thực hiện chính sách dân tộc trong những năm qua.

Cuộc hội đàm giữa UBDT Việt Nam và UBTƯMT Lào xây dựng đất nước

Kết thúc hội đàm, hai bên cùng thống nhất sẽ giao cho các vụ, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị xuất bản Tập san song ngữ “Thắm tình Hữu nghị – vượt dãy Trường Sơn” để tuyên truyền về tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào, đồng thời cổ vũ cho việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới; phối hợp tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa những cán bộ làm công tác dân tộc, đại biểu DTTS, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam – Lào; và Chương trình giao lưu nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam – Lào vào trung tuần tháng 9/2019 tại tỉnh Nghệ An (Việt Nam).

Tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác, đồng chí Khăm Bay Đăm Lát, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Thường trực UBTƯMT Lào xây dựng đất nước nhấn mạnh quan điểm của phía bạn về mối tình thân vĩ đại vượt dãy Trường Sơn của nhiều thế hệ người dân Lào và Việt Nam. Đồng chí Khăm Bay Đăm Lắt cũng chia sẻ nhu cầu tiếp tục phối hợp với UBDT của Việt Nam cùng trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong việc tuyên truyền vận động cộng đồng các DTTS, nhất là thế hệ trẻ ở các tỉnh biên giới của hai nước tiếp tục nhận thức sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt giữa hai đất nước; thông tin tuyên truyền rộng rãi về các chương trình, hoạt động hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào, chính sách dân tộc và bài học kinh nghiệm về giảm nghèo, phát triển kinh tế của cộng đồng các dân tộc sinh sống ở hai bên biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển của mỗi nước.

Thay mặt cho Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khẳng định, cộng đồng các dân tộc sinh sống dọc tuyến biên giới Việt – Lào chính là những nhân chứng lịch sử của mối quan hệ thân thiết, gắn bó với nhau từ bao đời nay của hai quốc gia. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ đặc biệt ấy được hai nước không ngừng vun đắp, trở thành tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng, vững bền, hiếm có trong quan hệ quốc tế. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cũng trân trọng gửi lời mời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tới đồng chí Chủ tịch Xay Xổm Phon Phông Vi Hẳn và các đồng chí Lãnh đạo UBTƯMT Lào xây dựng đất nước sang thăm và dự Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa những cán bộ làm công tác dân tộc, đại biểu DTTS, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam – Lào trong năm 2019. Đồng chí Khăm Bay Đăm Lắt vui vẻ nhận lời và hứa sẽ chuyển lời mời tới đồng chí Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho cộng đồng DTTS tỉnh Luông Pha Băng, Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh và đoàn công tác cũng đã đến chào xã giao đồng chí Chủ tịch Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào, thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Luông Pha Băng và tặng quà cho một số cộng đồng các DTTS của tỉnh Luông Pha Băng.

Chuyến thăm và làm việc tại Lào của Đoàn cấp cao UBDT Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn. Hai bên cùng đánh giá, giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm; chia sẻ kinh nghiệm giảm nghèo, tăng giàu, phát triển bền vững vùng DTTS, miền núi. Chuyến công tác đã cụ thể hóa việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam và Lào, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc đi vào chiều sâu, thực chất hơn; góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước.

Quang Tiến – Thanh Huyền

Tin khác đã đăng