Chúc mừng đồng bào Khmer Tây Nam bộ nhân dịp lễ SendoltaTrong những ngày từ (5-15/9), Ủy ban Dân tộc, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Cục An ninh Tây Nam bộ và lãnh đạo các tỉnh, thành có đông đồng bào Khmer khu vực Tây Nam bộ đã tổ chức nhiều đoàn gồm đại diện Thành ủy, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ đến […]


Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III tặng quà đến Hoà Thượng Đào Như – Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ.

Hòa chung niềm núi đón tết với đồng bào dân tộc Khmer, Vụ Địa phương III đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, các chùa Khmer, hộ nghèo, gia đình chính sách ở các tỉnh, thành có đông đồng bào Khmer sinh sống khu vực Tây Nam bộ. Hoạt động này đã thể hiện sự quan tâm của cơ quan công tác dân tộc đối với đồng bào Khmer, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn với bà con trong dịp lễ quan trọng của đồng bào.

Tại chùa Pôthi Sômrôn, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly – Vụ trưởng Vụ Địa phương III đã đến thăm hỏi sức khỏe các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức trụ trì các chùa, mong muốn các vị sư sãi, phật tử phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, tình đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục cùng với Đảng bộ, quân và dân xây dựng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp. Tại đây, Hòa thượng Đào Như cùng các vị sư sãi bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer của Đảng và Nhà nước thời gian qua; thể hiện quyết tâm sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer giữ vững và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc.

Vào mùa lễ, các gia đình đồng bào Khmer vùng Tây Nam bộ thực hiện chu đáo nghĩa vụ và nghi thức từ dâng cơm phiên tại chùa, cúng rước ông bà tại nhà, đi lễ chùa, cúng đưa ông bà. Bắt đầu khoảng 2 tuần trước ngày lễ chính (ngày 29/8 âm lịch), người dân tộc Khmer đã nhộn nhịp với các hoạt động chuẩn bị lễ, từ lau dọn trang trí bàn thờ, làm bánh, mua sắm chuẩn bị lễ vật để dâng Chùa, dâng cơm, thăm viếng chúc thọ ông bà.

Ngày lễ Sendolta để tưởng nhớ công đức của những người đã khuất như ông bà, cha mẹ, cố hòa thượng, người có uy tín đóng góp công lao cho sự nghiệp chung của dân tộc. Ngoài ra, bà con còn cầu mong cho gia đình an lành, bảo tồn được các phong tục tập quán của dân tộc.

 

Ông Lý Khon, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III tặng quà hộ gia đình chính sách thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Như Tâm

Tin khác đã đăng