Chủ tịch nước gặp mặt học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắcChiều 4/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 137 em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc về dự Lễ Tuyên dương năm 2016. Đây là những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nỗ lực cố gắng phấn đấu trong học tập của học sinh dân tộc thiểu […]

20583240_01_16-11-04
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác giáo dục, đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú và trường dự bị đại học dân tộc cơ bản đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số cho các địa phương.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực theo địa chỉ và đào tạo, cử tuyển học sinh dân tộc thiểu số được tập trung đẩy mạnh. Công tác giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng nhân tài vùng dân tộc thiểu số và miền núi được quan tâm chỉ đạo. Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” được triển khai sâu rộng với nhiều kết quả tích cực; số lượng các em học sinh dân tộc thiểu số học giỏi, đỗ điểm cao vào đại học và đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia ngày càng tăng, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Năm học 2015-2016, cùng với chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên công tác giáo dục mũi nhọn đối với học sinh vùng dân tộc thiểu số và miền núi cũng đã được tăng cường, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã được chú trọng. Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2015-2016 có 102 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải, trong đó có 01 em đạt giải Nhất, 16 em đạt giải Nhì và 44 em đạt giải Ba với các môn như Tiếng Trung, Ngữ văn, Lịch sử, Vật lý, Hóa học. Trong đó có nhiều em là học sinh dân tộc rất ít người như em Tô Thị Nhung, dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên, em Đàm Thị Vân Anh, Hoàng Thùy Trang, Lương Thị Phấn, dân tộc Cao Lan ở Tuyên Quang, em Lệnh Kim Tuyên, dân tộc Giáy ở Hà Giang, em H’ Lê Na Niê, người dân tộc Ê-đê, Em Dương Thái Bảo người dân tộc Dao…đã đạt giải học sinh giỏi Quốc gia

Nói chuyện với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương, khen ngợi 137 em học sinh dân tộc thiểu số đã nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ điểm cao vào các trường đại học. Chủ tịch nước cho rằng, các em thực sự là những con ngoan, trò giỏi, là chủ nhân tương lai của đất nước.

Chủ tịch nước hoan nghênh, đánh giá cao Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành liên quan trong những năm gần đây đã thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích cao trong học tập, góp phần động viên, khích lệ các em nỗ lực vươn lên.

21011536_02_16-11-04

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến và các em học sinh tiêu biểu tặng hoa Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước cũng biểu dương tinh thần tận tâm, đầy trách nhiệm và những đóng góp hiệu quả của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý các trường, các bậc phụ huynh đã chăm lo, động viên các em học tập, rèn luyện, đạt được những thành tích xuất sắc trong thời gian qua. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, công tác giáo dục, đào tạo nói chung, giáo dục, đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng càng có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng.

Chủ tịch nước đề nghị: “Để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, phát triển toàn diện kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên người dân tộc thiểu số.

Đồng thời chăm lo về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giáo dục, đào tạo theo hướng mở rộng các trường phổ thông dân tộc bán trú ở các huyện nghèo; tổ chức liên thông trung học cơ sở và trung học phổ thông tại trường dân tộc nội trú cấp huyện; củng cố các trường, khoa dự bị đại học cho học sinh dân tộc thiểu số. Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa; tăng cường công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số.”

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo, đầu tư nhiều hơn nữa đối với công tác giáo dục, đào tạo ở vùng dân thiểu số và miền núi. Đồng thời quan tâm giúp đỡ các em học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số nghèo vượt khó, con em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và con em các dân tộc rất ít người../.

(Theo: Việt Cường – vov.vn)

Tin khác đã đăng