Chính sách hỗ trợ phải giúp dân thoát nghèo



Ngày 20/6, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT đã có chuyến công tác kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc tại huyện Bá Thước, […]


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải trao quà cho các hộ đồng bào nghèo của xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Tại huyện Bá Thước, đoàn công tác của UBDT đã đến kiểm tra tình hình thực hiện công tác dân tộc tại xã Thành Sơn. Theo ông Lê Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã thì Thành Sơn là xã vùng cao, khó khăn của huyện Bá Thước. Toàn xã có 7 thôn, 100% dân số của địa phương là đồng bào DTTS, đời sống nhân dân đang còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo hơn 55%. Thời gian qua, các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã đến tận bà con, các nguồn vốn hỗ trợ được phát huy hiệu quả. Nhiều tiêu chí phát triển kinh tế – xã hội của địa phương được thực hiện tốt, hiện đã có 50 hộ thoát nghèo từ các chương trình hỗ trợ để phát triển kinh tế.

Ông Lê Văn Hoài cho biết thêm, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn, đề nghị Chính phủ, UBDT có chính sách tạo việc làm cho con em đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học… Nâng mức hỗ trợ hàng năm của các chương trình, dự án (Nghị quyết 30a, Chương trình 135) để đồng bào DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Bá Thước cũng đã báo cáo về tình hình triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện trong thời gian qua, những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện. Qua đó, huyện Bá Thước cũng kiến nghị với Chính phủ, UBDT tiếp tục thực hiện chính sách nhà ở cho người nghèo; tăng vốn đầu tư thực hiện các chính sách nhằm mang lại hiệu quả cao hơn. Các nguồn vốn và văn bản hướng dẫn thực hiện các chương trình, dự án đối với vùng đồng bào DTTS cần đảm bảo đồng bộ và kịp thời, không nên cào bằng, dàn trải.

Chia sẻ với những khó khăn và ghi nhận các kiến nghị địa phương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Đinh Quế Hải cho biết: Hiện có một số chính sách dân tộc không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, vì vậy trong thời gian tới cần phải điều chỉnh. Trên cơ sơ những kiến nghị của địa phương, UBDT sẽ tổng hợp, nghiên cứu, hoàn thiện việc xây dựng và bổ sung, sửa đổi một số chính sách, để chính sách thực sự tạo động lực cho sự phát triển và thay đổi được tư duy, nhận thức, nâng cao cuộc sống người dân. Chính sách phải tạo nguồn lực để hỗ trợ hiệu quả giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng đề nghị, đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở địa phương cần nỗ lực, gần dân nhiều hơn để tuyên truyền và hướng dẫn cho bà con thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc.

Minh Thứ

Tin khác đã đăng