Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tham dự Gala Dinner “Kết nối – Hội tụ – Lan tỏa”Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức có rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đặc […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại đêm Gala Dinner gặp gỡ các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Đêm Gala Dinner “Kết nối – Hội tụ – Lan tỏa” tổ chức tối ngày 11/11, có sự tham dự của bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019; ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019; các đồng chí nguyên Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện một số bộ, ngành, địa phương; cộng đồng doanh nghiệp; các nhà tài trợ; các doanh nhân khởi nghiệp; các cơ quan báo chí truyền thông; 120 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Phát biểu tại đêm Gala Dinner, thay mặt Lãnh đạo UBDT, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh trân trọng gửi tới các đại biểu và các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS lời chúc sức khỏe, thân thiện và hạnh phúc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng hoa…

… và Giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ Lễ Tuyên dương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết: Năm 2019 là năm thứ 7 UBDT chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tu dưỡng; tham gia các hoạt động xã hội, vận dụng kiến thức khoa học kỹ thuật trong lao động sản xuất, đi đầu trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho đồng bào DTTS và miền núi, đặc biệt là ở vùng khó khăn bằng nhiều chủ trương, chính sách cụ thể, toàn diện trên các lĩnh vực để rút ngắn khoảng cách phát triển giữa vùng DTTS và miền núi với vùng đô thị và đồng bằng. Vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới, trong đó chỉ rõ: Phát triển đồng bộ các hoạt động y tế, giáo dục, văn hóa cho vùng đồng bào DTTS, miền núi, nâng cao chất lượng giáo dục và đạo tạo; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng DTTS, đào tạo nghề cho thanh niên DTTS, miền núi. Vừa qua, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thảo luận Đề án Tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi, giúp các em hiểu rõ hơn, đây là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, của toàn xã hội đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. “Từ lễ Tuyên dương hôm nay, các em phải nỗ lực hơn nữa để vươn lên, xứng đáng với tình yêu, sự chăm lo của  Đảng, Nhà nước, gia đình, xã hội”.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cho biết, trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019, đêm Gala Dinner nhằm tạo diễn đàn kết nối, giao lưu các thế hệ học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS. Đồng thời tạo điều kiện để các em gặp gỡ những tấm gương người DTTS thành công trên con đường học tập, tu dưỡng, rèn luyện, vượt qua chính mình để từng bước trưởng thành, trở thành người công dân có ích cho xã hội. Các em còn được gặp gỡ, giao lưu với các nhà tài trợ, những người đã đồng hành cùng chương trình, chung tay vì sự phát triển cộng đồng.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và lãnh đạo ba cơ quan phối hợp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đại biểu tham dự đêm Gala và khẳng định sự chăm lo cho sự nghiệp giáo dục nói chung, giáo dục vùng DTTS nói riêng là trách nhiệm của cả cộng đồng, là sự đóng góp quan trọng của cả xã hội; thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước cho sự nghiệp giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu cho sự phát triển đất nước.

Đến với đêm Gala, mỗi em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS từ một vùng quê khác nhau, lớn lên trong những điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, nhưng ở các em đều có một điểm chung đó là khát vọng vươn lên, hướng đến tương lai tốt đẹp. Những câu chuyện cảm động về tinh thần, nghị lực, ý chí vươn lên trong học tập như của em Triệu Thế Phương, dân tộc Dao (Đắk Lắk), sinh viên 2 năm liên tiếp được tuyên dương với thành tích đạt giải Nhì môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; em Phan Thị Thu Phương, dân tộc Tày (Thái Nguyên), giải Nhất môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2018-2019; em Đinh Cao Thu Uyên, dân tộc Chứt, thuộc nhóm DTTS rất ít người quê ở Minh Hóa (Quảng Bình), hiện là sinh viên Đại học Y khoa Huế… đã mang đến nhiều cảm xúc, lan tỏa tinh thần học tập của học sinh, sinh viên DTTS.

Các em học sinh tiêu biểu xuất sắc chia sẻ những câu chuyện cảm động về tinh thần, nghị lực và ý chí vươn lên trong học tập

Không chỉ có các bạn học sinh sinh viên đã nỗ lực học tập, rèn luyện và vươn lên mà còn có nhiều gương mặt thanh niên DTTS, bằng ý chí, nghị lực của tuổi trẻ, đã nỗ lực vượt khó thoát nghèo, bước đầu đạt được những thành công nhất định trên con đường lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu.

Có thể nói, với ý nghĩa hội tụ, kết nối và lan tỏa, đêm Gala đã thực sự là diễn đàn kết nối, giao lưu, chia sẻ giữa lãnh đạo, cơ quan quản lý, các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh, sinh viên DTTS và cộng đồng doanh nghiệp…Đó là những câu chuyện cảm động về quá trình vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện, là những cảm xúc vui sướng, tự hào của các em học sinh, sinh viên; sự động viên, ghi nhận, tôn vinh đối với các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu; là những chia sẻ về con đường học tập, về cuộc sống, nghề nghiệp của những tấm gương DTTS đã thành danh. Đó còn là sự kết nối, chung tay hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS, miền núi.

Trong khuôn khổ chương trình Gala Dinner, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã tặng quà các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng