Chia sẻ thông tin về tình hình sử dụng rượu bia ở vùng dân tộc thiểu sốLà tên Hội thảo được Trung tâm Tư vấn chuyển giao KH&CN, bảo vệ môi trường vùng dân tộc thiểu số và miền núi (Học viện Dân tộc) phối hợp với tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam và Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm tổ chức sáng ngày 09/6 tại […]


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng phát biểu tại Hội thảo

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam là nước xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới về tiêu thụ rượu, bia. Trong khi đó rượu, bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gánh nặng bệnh tật, nhất là ở các nước đang phát triển. Theo Tổ chức Y tế thế  giới (WHO), rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, trong đó gây ra 20% ca tử vong do tai nạn giao thông; 30% ca tử vong do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh và giết người; 50% tử vong do xơ gan. Ngoài ra, rượu bia còn làm giảm năng suất lao động, tăng nguy cơ tai nạn lao động, bạo lực, tội phạm và gây phí tổn kinh tế của mỗi quốc gia. Việt Nam là quốc gia sử dụng rượu bia ở mức nguy hại cao (77,3%), đó cũng là lý do tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu, bia ở nước ta ngày càng cao.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ts. Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT cho biết: Năm 2015 Việt Nam đã tiêu thụ hơn 3,4 tỷ lít bia và khoảng 360 triệu lít rượu. Việc lạm dụng sử dụng rượu, bia dẫn đến những tác động không tốt cho sức khỏe, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất lao động và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, đối với cán bộ công chức,viên chức, người lao động, việc lạm dụng rượu, bia còn làm xấu hình ảnh, tư cách, tác phong, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng công tác và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Để ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc,  UBDT đã ban hành quy định không được sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính đối với cán bộ, công chức. Quy định này đã được thực hiện một cách nghiêm túc tại các đơn vị thuộc UBDT.

Tại Hội thảo, Ths.Trần Quốc Bảo – Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ : Tốc độ tiêu thụ bia của người Việt đã tăng hơn 200% trong 10 năm qua. Tính trung bình, một người nam giới trưởng thành uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất, đây là con số rất đáng báo động và là một trong số những quốc gia đứng hàng đầu thế giới về tỷ lệ này. Đặc biệt, theo phân tích sơ bộ về tình hình sử dụng rượu, bia trong các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở cả nam và nữ hầu hết cao hơn so với dân tộc Kinh.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội thảo còn được cung cấp thông tin về: Tình trạng sử dụng rượu, bia trong đời sống của đồng bào DTTS; ảnh hưởng của sử dụng rượu, bia tới sức khỏe và các vấn đề xã hội liên quan đến sử dụng rượu, bia; chi phí liên quan đến sử dụng rượu, bia và ảnh hưởng của rượu, bia tới đói nghèo; vấn đề triển khai Quyết định 244/QĐ-TTg ngày 12/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ”Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020” của UBDT.

 

Kim Thu

Tin khác đã đăng