Chia sẻ kết quả điều tra thực trạng kinh tế – xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2015 từ góc độ giớiSáng ngày 21/11, tại Hà Nội, với sự phối hợp của Đại sứ quán nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam và Cơ quan của Liên hợp quốc về bình đẳng giới (UN Women), Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kết quả điều tra thực trạng kinh tế – […]

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện Ủy ban về các vấn đề xã hội, Hội đồng Dân tộc (Quốc hội); một số bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện Ban Dân tộc của 14 tỉnh, thành phố và một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT cùng một số chuyên gia trong lĩnh vực về bình đẳng giới.

Thực trạng hiện nay ở vùng DTTS và miền núi vấn đề về bất bình đẳng giới vẫn đang tồn tại nhiều bất cập cần phải giải quyết, trong đó phụ nữ DTTS là đối tượng bị yếu thế hơn trong gia đình, cộng đồng, xã hội, họ đang gặp phải rất nhiều rào cản từ chính điều kiện, hoàn cảnh, môi trường sống cũng như các rào cản văn hóa khác, dẫn đến cơ hội tiếp cận với các quyền lợi thấp.

Kết quả phân tích số liệu từ cuộc Điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2015 cho thấy khoảng cách giới trong các DTTS và giữa các nhóm DTTS với dân tộc Kinh còn lớn và tồn tại dai dẳng trong nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội như: giáo dục, việc làm, khả năng chuyển đổi nơi ở, chỗ làm việc, tiếp cận các dịch vụ tài chính, các nguồn lực và kinh nghiệm sản xuất, tiếp cận thị trường…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Tư cho biết: Để đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, nhất là mục tiêu về bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS là vấn đề rất nan giải, bởi trên thực tế, phụ nữ và trẻ em gái đang hàng ngày phải đối mặt với sự bất bình đẳng, nghèo đói, bệnh tật… Mục tiêu của Hội thảo là chia sẻ kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 DTTS năm 2015 từ góc độ giới để có cái nhìn toàn diện, từ đó đề ra những giải pháp thực hiện tốt hơn mục tiêu bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Cáit Moran chia sẻ: Việt Nam và Ailen đã có 10 năm hợp tác trong lĩnh vực phát triển DTTS. Tuy nhiên, vùng này vẫn còn nhiều thách thức, đồng bào DTTS vẫn còn nhiều rào cản, đặc biệt là phụ nữ DTTS đang là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi. AiLen cam kết cùng phối hợp với Việt Nam trong việc xây dựng chính sách, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để mang lại sự bình đẳng và phát triển cho phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng đại điện Văn phòng UN Women tại Việt Nam chúc mừng Uỷ ban Dân tộc nói riêng, Việt Nam nói chung trong các thành tựu đạt được liên quan đến phụ nữ DTTS. Tuy nhiên, các chương trình hành động này vẫn chưa thể giải quyết được hết vấn đề bất bình đẳng của phụ nữ DTTS. Chính phủ Việt Nam cần đầu tư nguồn lực, thiết kế giải pháp để đảm bảo sự phát triển tốt hơn cho phụ nữ DTTS. UN Women sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để đảm bảo phụ nữ DTTS có thể tham gia bình đẳng vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi các kết quả của Báo cáo phân tích số liệu trong việc hoạch định chính sách dân tộc liên quan đến bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS. Đồng thời chỉ ra những giải pháp để tăng cơ hội phát triển cho phụ nữ và trẻ em gái DTTS. Trong đó nhấn mạnh đến vai trò của truyền thông nhằm xóa bỏ định kiến; tăng cường nguồn lực; giúp phụ nữ DTTS tiếp cận thị trường, việc làm…

Toàn cảnh Hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe dự thảo Đề án Quốc gia về hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới DTTS (giai đoạn 2018-2025) và thảo luận đề xuất về kế hoạch chi tiết triển khai Đề án này.

Việt Cường

Tin khác đã đăng