Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại Bình ĐịnhNgày 10/4/2019, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị đầu kỳ Dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIEM: TRTA- 8957-VIE). Dự […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu trong buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) CRIEM hướng tới 3 mục tiêu đầu ra gồm: Nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông; cải thiện cơ sở  hạ tầng nguồn nước phục vụ sản xuất và phát triển tổng hợp; tăng cường cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn công tác ADB lựa chọn 02 hạng mục công trình làm tiểu dự án mẫu: với Tiểu dự án đầu ra 1 là sửa chữa, nâng cấp tuyến đường giao thông ĐT.637, đoạn từ Vĩnh Quang đến thị trấn Vĩnh Thạnh; xây dựng công trình cấp nước sạch phục vụ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện An Lão làm Tiểu dự án cho đầu ra 2. Bên cạnh đó, đại diện các tỉnh đã thảo luận, cùng nhất trí các bước tiếp theo để hoàn thành các tiểu hợp phần. Với tổng kinh phí đầu tư cho 2 tiểu dự án dự kiến khoảng 715,938 tỷ đồng, trong đó vốn vay ADB 649,938 tỷ đồng và vốn đối ứng 66 tỷ đồng.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định báo cáo về tình hình thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất UBND tỉnh lập báo cáo khả thi cho đầu ra 3 với nhu cầu đầu tư lên đến 2,0 triệu USD và hoàn thành dự thảo báo cáo trước ngày 31/7/2019. ADB cho biết: ADB đã phân bổ Dự án này 150 triệu USD vốn vay thông thường; khoản viện trợ không hoàn lại 5 triệu USD từ Quỹ đặc biệt của ADB cho đầu ra 3 và 5-7 triệu USD không hoàn lại từ các nguồn khác của ADB. Tại hội nghị, UBDT cũng đề nghị ADB tiếp tục huy động nguồn viện trợ không hoàn lại từ các quỹ và đối tác để tăng ưu đãi khoản vay cho Dự án. Dịp này, đại diện 5 tỉnh và ADB cùng ký bản ghi nhớ Hội nghị đầu kỳ Dự án hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị Dự án CRIEM.

Trước đó, ngày 09/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng đã đến thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định về tình hình thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bình Định trong việc triển khai các chính sách, nhằm nâng cao đời sống đồng bào DTTS, thu hẹp dần khoảng cách giữa miền núi với miền xuôi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, tỉnh Bình Định cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc, xây dựng kết cấu hạ tầng, đường, điện lưới quốc gia cho vùng sâu, vùng xa còn khó khăn.

Lê Phương (Báo DT&PT)

Tin khác đã đăng