Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam Chang Hee LeeChiều ngày 2/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã có buổi tiếp và làm việc với ông Chang Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO). Cùng dự buổi tiếp có các chuyên gia của ILO và đại diện […]

img-7342-194315-021216-24
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc

Chào mừng ông Chang Hee Lee cùng đoàn chuyên gia ILO đến thăm và làm việc với UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến  đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của ILO dành cho Việt Nam nói chung, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực việc làm, khởi nghiệp. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cũng giới thiệu với ông Chang – Hee Lee về hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc của Việt Nam từ trung ương đến cơ sở; các thành tựu nổi bật, các hoạt động của UBDT trong việc xây dựng chính sách đặc thù về lao động, việc làm chính thức và phi chính thức phù hợp với đối tượng đồng bào DTTS sẽ triển khai trong thời gian tới.

Cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã dành thời gian tiếp đón, ông Chang Hee Lee đã có những chia sẻ về các hoạt động của ILO, giới thiệu về các lĩnh vực quan trọng mà ILO đã và đang hợp tác với Việt Nam bao gồm: Việc làm xanh, phát triển kỹ năng, thống kê lao động, phát triển quan hệ lao động, an toàn và sức khỏe lao động, an sinh xã hội…Ông cho biết, hiện nay ILO đang thực hiện Chương trình khởi sự dành cho người bắt đầu khởi nghiệp, với hy vọng chương trình này sẽ cung cấp cho người dân cách tính toán trong kinh doanh, phát triển kinh tế.

Đại diện chuyên gia phía ILO cũng giới thiệu với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến các hoạt động của ILO đang triển khai có liên quan đến đồng bào DTTS, đó là: Công ước 169 về DTTS với nội dung tuân thủ nguyên tắc và phát triển dựa trên quyền đối với dân tộc bản địa, công ước đưa ra tiêu chuẩn phát triển việc làm về DTTS để đảm bảo phát triển văn hóa. Hiện nay ILO cũng đang làm việc với Chương trình giảm nghèo quốc gia Việt Nam và hy vọng sẽ tạo cơ hội việc làm tốt nhất cho người dân.

Đánh giá cao Công ước 169 về DTTS và các hỗ trợ của ILO trong việc thúc đẩy quyền tại nơi làm việc, khuyến khích các cơ hội việc làm bền vững, tăng cường bảo trợ xã hội cho đồng bào DTTS, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chia sẻ: Việt Nam có hai Chương trình mục tiêu quốc gia, đó là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, trong đó UBDT được Chính phủ giao thực hiện hợp phần Chương trình 135 ở vùng DTTS và miền núi. Bên cạnh đó, UBDT cũng đang tiếp tục tham mưu trình Chính phủ nhiều chương trình, chính sách dành cho vùng DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng nhấn mạnh tới việc ưu tiên của UBDT trong các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cho người DTTS và miền núi, tạo ra nhiều doanh nghiệp trong vùng với mục đích các doanh nghiệp này sẽ tiêu thụ sản phẩm do người DTTS làm ra. Tất cả được thực hiện theo nguyên tắc quyền con người, đặc biệt là có hệ thống trợ giúp pháp lý bảo vệ các quyền cơ bản cho các doanh nghiệp và người dân.

img-7379-194329-021216-30

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng ông Chang- Hee Lee và các chuyên gia ILO

Đồng quan điểm với ILO là làm sao lo được việc làm cho đồng bào DTTS, vừa đảm bảo môi trường, sức khỏe, đồng thời có thu nhập tương xứng, được pháp luật bảo vệ, bình đẳng như những dân tộc khác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến bày tỏ tin tưởng,Văn phòng ILO và cá nhân ông Chang Hee-Lee sẽ tiếp tục tăng cường chặt chẽ mối quan hệ tốt đẹp giữa ILO và UBDT trong việc xây dựng chính sách khởi nghiệp, lao động và chính sách xã hội cho vùng đồng bào DTTS và miền núi Việt Nam.

 

Huyền Trang – Tiến Đạt

Tin khác đã đăng