Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tiếp đoàn cấp cao Bộ Các vấn đề biên giới Cộng hòa Liên bang MyanmarNgày 18/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã có buổi tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Các vấn đề biên giới Cộng hòa Liên bang (CHLB) Myanmar do Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut làm Trưởng đoàn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm […]

09230446_img_5343_16-11-19
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho ông Than Htut, Thiếu tướng, Thứ trưởng Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar.

Tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện Đại sứ quán CHLB Myanmar tại Việt Nam.

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn đại biểu cấp cao Bộ Các vấn đề biên giới CHLB Myanmar, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Hai nước Myanmar và Việt Nam có những mối quan hệ lâu dài, trong đó cơ quan công tác dân tộc hai nước đã ký kết hợp tác trên 10 năm nay. Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng và hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan, hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới và tiếp tục đạt được những kết quả tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, chăm lo cho vùng đồng bào DTTS, xây dựng hệ thống chính sách cho đồng bào. Bộ trưởng, Chủ nhiệm vui mừng thông báo với đoàn Bộ Các vấn đề biên giới CHLB Myanmar về việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký Quyết định thành lập Học viện Dân tộc. Hiện nay, UBDT đang tham mưu xây dựng đề án tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN về vấn đề dân tộc trình Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn Myanmar sẽ ủng hộ và tham gia chương trình này.

Tại buổi tiếp, Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut  cảm ơn Bộ trưởng và lãnh đạo UBDT đã dành thời gian tiếp đoàn đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, cũng như giữa UBDT Việt Nam và Bộ Các vấn đề biên giới CHLB Myanmar nói riêng . Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut  bày tỏ niềm vinh hạnh khi được tới thăm Việt Nam, đặc biệt là cơ quan UBDT của Việt Nam.

Giới thiệu các chính sách mà Myanmar đang triển khai thực hiện đối với vùng dân tộc thiểu số (DTTS), Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut cho biết, với sự tham gia của rất nhiều các nhà chính trị gia trong Chính phủ, Myanmar đặc biệt ưu tiên phát triển vùng DTTS, triển khai nhiều chương trình phục vụ cho phát triển DTTS và dành sự quan tâm đặc biệt đối với vấn đề phát nguồn nhân lực vùng DTTS.

09234533_img_5369_16-11-19

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Cùng ngày, đồng chí Đinh Quế Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT cùng đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT đã có cuộc hội đàm với Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Bộ Các vấn đề biên giới CHLB Myanmar.

09234441_img_5388_16-11-19

Toàn cảnh cuộc Hội đàm.

Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã cùng nhau trao đổi nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc và chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai thực hiện chính sách dành cho vùng DTTS của mỗi nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Đinh Quế Hải giới thiệu với đoàn một số nét khái quát về cơ quan làm công tác dân tộc và những chính sách dân tộc đang được triển khai trên địa bàn vùng đồng bào DTTS Việt Nam, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị: Trong năm 2017, hai bên cần trao đổi thống nhất ký lại bản thỏa thuận hợp tác; tăng cường hợp tác trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách cho vùng DTTS, vùng biên giới; tăng cường ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác dân tộc; trao đổi trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đối với các em DTTS của 2 nước; nâng tầm mối quan hệ hợp tác hai bên lên tầm cao mới.

Phát biểu tại Hội đàm, Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut cũng chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong đào tạo nguồn nhân lực vùng DTTS. Chính phủ Myanmar hỗ trợ rất nhiều cho các em từ độ tuổi học sinh cho tới đại học; một nhiệm vụ hết sức quan trọng được Myanmar đặc biệt quan tâm đó là hỗ trợ đồng bào DTTS, giúp họ có việc làm; Chính phủ Myanmar thúc đẩy các hoạt động về biên giới, vùng biên giới, ưu tiên xây dựng cầu, đường, điện…

Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut cho biết, sẽ báo cáo lên Bộ trưởng và Quốc hội Myanmar về những ý kiến, đề nghị, mong muốn hợp tác của UBDT và sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Ông cũng hy vọng, mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia, hai cơ quan ngày càng phát triển.

Tại buổi Hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi thống nhất giao cho đơn vị đầu mối tham mưu, xây dựng và ký thỏa thuận hợp tác trong năm 2017. Các nội dung trao đổi tại buổi hội đàm sẽ được lựa chọn, bổ sung vào thỏa thuận hợp tác mới.

*Trước đó, sáng ngày 18/11, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Các vấn đề Biên giới CHLB Myanmar đã có buổi làm việc với Trường Hữu nghị T78, thăm quan mô hình trang trại tại Sơn Tây. Cùng đi với Đoàn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Đinh Quế Hải; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Ban Dân tộc Tp. Hà Nội.

09234548_img_5234_16-11-19

Đoàn đến thăm và làm việc với Trường Hữu nghị T78.

09234557_img_5207_16-11-19

Thăm quan trang trại tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác về công tác dân tộc giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Các vấn đề về biên giới CHLB Myanmar, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Các vấn đề về biên giới CHLB Myanmar do Thiếu tướng, Thứ trưởng Than Htut làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 16 – 21/11/2016. Trong 2 ngày 16,17/11, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu kinh nghiệm về lĩnh vực công tác dân tộc và tham quan một số mô hình doanh nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo của đồng bào dân tộc tại Tp. Hồ Chí Minh. Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đã tiếp đón và làm việc với Đoàn.

Theo kế hoạch, ngày 19,20/11, đoàn đại biểu Myanmar sẽ đi tham quan, nghiên cứu thực địa tại tỉnh Quảng Ninh. Đoàn sẽ kết thúc chuyến công tác vào ngày 21/11 và rời Việt Nam trở về nước.

Sơn Nam

Tin khác đã đăng