Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt NamNgày 05/3/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã thân mật tiếp ông Thomas Schuller-Gotzburg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam. Cùng dự có đại diện Tập đoàn […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng ông Thomas Schuller-Gotzburg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Thomas Schuller-Gotzburg, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến giới thiệu đến ông Thomas Schuller-Gotzburg cùng các thành viên trong đoàn một số nét khái quát về chức năng, nhiệm vụ của UBDT, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường các mối quan hệ hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nguồn lực, kỹ thuật nhằm đạt được mục tiêu giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến vui mừng chia sẻ với ông Thomas Schuller-Gotzburg về Đề án Tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Đề án Tổng thể) đã được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua. Đây là cơ hội để vùng DTTS và miền núi của Việt Nam phát triển về mọi mặt. Bộ trưởng, Chủ nhiệm hy vọng, cuộc làm việc với ông Thomas Schuller-Gotzburg sẽ là một trong những cơ hội thúc đẩy sự thành công của Đề án Tổng thể trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Thomas Schuller-Gotzburg bày tỏ mong muốn hợp tác với UBDT, đặc biệt là việc tham gia vào Đề án Tổng thể. Đây là biểu hiện rõ nét nhất trong sự hợp tác, phát triển giữa Áo và Việt Nam, bởi hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, đặc biệt đều là quốc gia có nhiều thành phần DTTS.

Toàn cảnh buổi làm việc

Chia sẻ về ý tưởng của Dự án Hệ thống tưới tiêu cho đồng cỏ và ngô, thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phế phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ, ông Klaus Ferk – Giám đốc phụ trách vùng Châu Á, Australia và New Zealand, Tập đoàn Bauer (một tập đoàn lớn của Áo chuyên về lĩnh vực tưới tiết kiệm nước và xử lý chất thải trong chăn nuôi) mong muốn cung cấp hệ thống tưới tiết kiệm nước và hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi, đưa sản phẩm này phục vụ nhu cầu của người dân, tăng sản lượng và chất lượng, đảm bảo năng suất chăn nuôi và các loại cây trồng.

Ông Klaus Ferk tin tưởng dự án sẽ cung cấp các tư liệu sản xuất, máy móc tốt hỗ trợ sản xuất cho bà con vùng DTTS, giúp ổn định kinh tế, giảm thiểu sự di cư trong đồng bào DTTS. Ông cũng cam kết sự ổn định về nguồn lực tài chính ưu đãi của Áo dành cho các mục tiêu đầu tư của Dự án vào vùng DTTS và miền núi của Việt Nam.

Qua trao đổi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận các đề xuất, đồng thời cho biết sẽ giao cho các bộ phận làm việc với các doanh nghiệp để kết nối với phía Tập đoàn Bauer thực hiện mục tiêu này ở vùng DTTS. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, sau khi kết nối thực hiện Dự án, phía Việt Nam cũng sẽ tham gia hỗ trợ trong khâu đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ, nguồn nhân lực…

Trong không khí cởi mở, hai bên cũng đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung xoay quanh vốn đầu tư cho các khâu trong thực hiện dự án; đề cập tới tiềm năng đầu tư phát triển du lịch cộng đồng trong vùng DTTS; kết hợp việc đầu tư Dự án của tập đoàn Bauer với du lịch trải nghiệm, tạo ra sản phẩm đa lợi ích.

Xuân Thường

Tin khác

Tin khác đã đăng