Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tháp tùng Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Nghệ AnTrong các ngày từ 28 – 30/10, đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đi thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Tổng Bí thư và đoàn công tác làm việc với tỉnh Nghệ An Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình – […]

Tổng Bí thư và đoàn công tác làm việc với tỉnh Nghệ An

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Tại Tp. Vinh (Nghệ An), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác đã đến thăm và dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung trên núi Dũng; đến thăm và dâng hoa, dâng hương tại mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, mộ bà Hà Thị Hy – bà nội Chủ tịch Hồ Chí Minh và mộ em trai Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Sinh Xin trên núi Động Tranh xã Nam Giang, huyện Nam Đàn và Khu Di tích Mai Hắc Đế, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn.

Tổng Bí thư cùng đoàn công tác dâng hương tại khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn

Thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Quân khu 4, Thay mặt cho Trung ương Đảng, Quân uỷ Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và những thành tích rất to lớn mà lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng, công tác dân vận…Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Quân khu 4 phải nắm chắc nhiệm vụ, nắm vững tình hình, không thể bị động, bất ngờ; đồng thời xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tổ chức,

Làm việc với  Đảng bộ, chính quyền, các cấp ngành tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch….  đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm giúp Nghệ An tháo gỡ những khó khăn để phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Nghệ An

Về phía Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền các cấp ngành, địa phương trong vấn đề đảm bảo an sinh cho đồng bào các dân tộc thiểu số, Nghệ An đã xây dựng và đang thực hiện nhiều đề án nhằm cải thiện đời sống cho đồng bào vùng dân tộc miền núi như: Đề án phát huy và bảo tồn người Đan Lai, người Ơ Đu ở huyện Con Cuông…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến ghi nhận những kết quả của tỉnh Nghệ An đã đạt được trong việc xây dựng hạ tầng giao thông, phát triển và bảo vệ rừng… Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến lưu ý, hiện nay cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở khu vực miền núi vẫn đang gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao, để đảm bảo ổn định cuộc sống cho đồng bào thì Nghệ An cần tập trung hơn nữa các nguồn lực, đầu tư đồng bộ, cần có các giải pháp phát triển riêng cho đồng bào từng khu vực, quan tâm bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá rất cao vị trí, tầm quan trọng chiến lược đặc biệt của Nghệ An trong sự phát triển của vùng và của đất nước. Trong đó, nổi bật là về vị trí địa lý, tự nhiên, con người, truyền thống lịch sử, văn hóa và là vùng đất địa linh, nhân kiệt. Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là vùng miền núi, tuy nhiên để tương xứng với vị trí, vai trò của Nghệ An, đáp ứng được mong mỏi của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền Nghệ An và kỳ vọng của đồng bào cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú yêu cầu tỉnh phải rà soát lại tổng thể quy hoạch và có quy hoạch tổng thể, quy hoạch chiến lược, thu hút đầu tư nhưng không được nóng vội phải có tầm nhìn dài hạn để nắm bắt được thời cơ, dự báo được sự phát triển sắp tới, hình dung được bức tranh phát triển của tỉnh trong 20 – 30 năm sau, từ đó cụ thể hóa cách làm cho từng năm, từng giai đoạn.

Tổng bí thư  khẳng định,  Nghệ An là một trong số ít các địa phương được tập thể Bộ Chính trị ban hành nghị quyết riêng, đây là sự hỗ trợ rất lớn cho sự phát triển của tỉnh. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An phải đổi mới tư duy, nhận thức cho đúng, tập hợp lực lượng xây dựng quy hoạch, làm từng bước vững vững chắc, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, phát huy tiềm năng con người… Những kiến nghị của tỉnh, Tổng Bí thư giao các bộ, ngành phối hợp với tỉnh nghiên cứu giải quyết.

Trong chuyến công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Xuân, gia đình lão thành cách mạng Lê Đăng Dương ở Tp.Vinh.

Tổng Bí thư và đoàn công tác đã tham dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Huyền thoại Truông Bồn” tại Khu di tích Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 49 năm, ngày chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/ 2017) được tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức.

Minh Thứ

Tin khác đã đăng