Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc với Đại học Thái NguyênNgày 28/4, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đại học Thái Nguyên (ĐHTN). Tham gia Đoàn công tác có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng cùng […]


Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tại ĐHTN

Đồng chí Đoàn Văn Tuấn – Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Gs.Ts. Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐHTN, Ban Giám đốc, lãnh đạo các ban chức năng và hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học thành viên, cùng các thầy cô giáo, và các em sinh viên đại diện cho những sinh viên tiêu biểu của ĐHTN đã nồng nhiệt đón tiếp Bộ trưởng và đoàn công tác của UBDT.

Năm 2015, UBDT và ĐHTN đã ký kết Chương trình phối hợp công tác về đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đến năm 2020. Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã mang lại những kết quả đáng kể. ĐHTN đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ học phí, ký túc xá cho các đối tượng sinh viên người dân tộc đang theo học. Năm vừa qua, nhằm tạo thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi phía Bắc học tập, ĐHTN đã phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai thành lập Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai. ĐHTN đã phối hợp với Học viện Dân tộc triển khai bồi dưỡng và tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ cho 884 học viên tại tỉnh Hưng Yên.

Đối với công tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, ĐHTN đã phối hợp với UBDT nghiên cứu 3 đề tài cấp Nhà nước (Đề tài nghiên cứu chính sách thu hút lao động người DTTS vào làm việc trong các doanh nghiệp nhằm giảm nghèo bền vững; Đánh giá hiệu quả, tác động của chính sách bảo vệ và phát triển rừng đối với đồng bào DTTS; Phát triển vùng dược liệu quý tại Hà Giang); tổ chức hội thảo liên quan đến công tác dân tộc “Phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền núi”… Các đề tài tập trung vào vấn đề chính sách dân tộc trong tình hình mới như thu hút lao động, xây dựng các mô hình sinh kế, giảm nghèo tại các vùng khó khăn, biên giới và căn cứ địa cách mạng… Ngoài ra, hàng năm, ĐHTN còn triển khai từ 20-30 chương trình chuyển giao khoa học công nghệ vào các địa phương tại khu vực miền núi phía Bắc với tổng kinh phí trên 70 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2017 – 2020, UBDT và ĐHTN sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các nội dung: Đẩy mạnh phối hợp các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ nhằm giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng nông thôn mới ở vùng DTTS và miền núi; phối hợp nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực DTTS  để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn về nhân lực phục vụ giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng miền núi phía Bắc; UBDT hỗ trợ ĐHTN xây dựng các chương trình đào tạo, bảo tồn và phát huy ngôn ngữ, văn hóa của một số DTTS khu vực miền núi phía Bắc; hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học, chương trình chuyển giao KHCN đặc thù cho đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Tại buổi làm việc, đại diện của ĐHTN và UBND tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến và mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tham mưu Chính phủ quan tâm đầu tư hơn nữa cho các trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung và ĐHTN nói riêng. Mong rằng UBDT phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các chính sách tăng mức hỗ trợ cho các em sinh viên khó khăn đang theo học được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; hỗ trợ sinh viên cử tuyển trong quá trình học và hướng nghiệp sau khi ra trường; có những hỗ trợ cụ thể cho con em người DTTS theo học đại học, sau đại  học…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho ĐHTN

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến bày tỏ niềm vui khi được về thăm thầy và trò ĐHTN với nhiều đổi mới. Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ nhà giáo đã vượt qua biết bao khó khăn dày công vun đắp cho sự nghiệp trồng người vùng DTTS, miền núi. Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận những ý kiến, đề xuất của các thế hệ nhà giáo và khẳng định, UBDT sẽ tiếp tục nghiên cứu để tham mưu cho Chính phủ xây dựng các chính sách phát triển nguồn nhân lực DTTS.

Đối với chương trình phối hợp giữa UBDT và ĐHTN trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị: Học viện Dân tộc (UBDT) xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp chặt chẽ với ĐHTN trong nghiên cứu các dân tộc, chiến lược chính sách dân tộc, đào tạo trình độ đại học, sau đại học, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS; bồi dưỡng kiến thức làm công tác dân tộc cho cán bộ công chức, viên chức trong hệ thống chính trị. Vụ Tổng hợp của UBDT tiếp tục đề xuất các đề tài nghiên cứu khoa học theo kế hoạch năm 2016, 2017 mà ĐHTN đề xuất với 03 đề tài, nguồn kinh phí gần 10 tỷ đồng nhằm cung cấp các luận cứ khoa học, cơ sở dữ liệu quốc gia về DTTS, về đổi mới chính sách dân tộc.

Đề cập đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực DTTS, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, ngày 15/6/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 52/NQ-CP về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các DTTS giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết xác định rõ: Phấn đấu đến năm 2020, số sinh viên người dân tộc thiểu số (đại học, cao đẳng) đạt từ 130 đến 150 sinh viên/vạn dân (người dân tộc thiểu số), nhóm dân tộc có chất lượng nguồn nhân lực rất thấp đạt tối thiểu 130 sinh viên/vạn dân; năm 2030 đạt từ 200 – 250 sinh viên/vạn dân; … Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các Vụ, đơn vị liên quan của UBDT phối hợp với ĐHTN xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí thực hiện. Thông tin về việc xây dựng Luật hỗ trợ và phát triển kinh tế, xã hội vùng DTTS và miền núi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Ban Soạn thảo tranh thủ sự giúp đỡ của các giáo sư, tiến sỹ, nhà khoa học khảo sát thực tế và tham gia ý kiến trong các Hội thảo khoa học thuộc ĐHTN. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị ĐHTN xem xét, đề xuất nghiên cứu đề tài khởi nghiệp để thực hiện trong chương trình khoa học cấp quốc gia CTDT/16-20; Vụ Hợp tác Quốc tế (UBDT) phối hợp vận động các nhà tài trợ khảo sát thực tế, xây dựng mô hình điểm để nhân rộng…

Nhân dịp về thăm và làm việc với ĐHTN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã trao tặng 54 phần quà cho 54 em là sinh viên DTTS vượt khó học giỏi  (mỗi suất 1 triệu đồng) nhằm động viên, khích lệ các em tiếp tục phấn đấu, vươn lên đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh; trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 32 cá nhân là lãnh đạo chủ chốt, nhà giáo có nhiều đóng góp, cống hiến trong đào tạo, nghiên cứu khoa học phục vụ sự nghiệp phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao Kỷ niệm chương cho lãnh đạo chủ chốt, nhà giáo của ĐHTN.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà cho sinh viên DTTS nghèo vươn lên học giỏi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng Phan Văn Hùng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 32 cá nhân là lãnh đạo chủ chốt, nhà giáo ĐHTN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại ĐHTN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cùng Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đã  trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Nhà trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trồng cây lưu niệm tại khuôn viên ĐHTN.

Kim Thu

Tin khác đã đăng