Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Đức Cơ, Gia LaiSáng ngày 30/11, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dẫn đầu Đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại xã Ia Dom (Đức Cơ, Gia Lai) về tình hình công tác dân tộc, kết quả thực hiện các chính […]

Sáng ngày 30/11, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dẫn đầu Đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại xã Ia Dom (Đức Cơ, Gia Lai) về tình hình công tác dân tộc, kết quả thực hiện các chính sách dân tộc tại địa phương.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng quà cho bà con DTTS nghèo tại xã Ia Don (Đức Cơ, Gia Lai)

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ đã báo cáo khái quát về tình hình vùng đồng bào DTTS của huyện và triển khai thực hiện các chương trình, chính sách như: Chương trình 135, Quyết định 775/QĐ-TTg, Quyết định 33/2013/QĐ-TTg, Chương trình xây dựng Nông thôn mới, công tác cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS).

Theo báo cáo, Đức Cơ là huyện biên giới nằm phía Tây tỉnh Gia Lai, có 35 km đường biên giới với Campuchia. Toàn huyện có 10 xã, thị trấn với 93 thôn làng (trong đó 57 làng vùng đồng bào DTTS); 40 thôn làng đặc biệt khó khăn. Tổng dân số toàn huyện là 18.211 hộ, trong đó đồng bào DTTS là 7.507 hộ, chiếm 41,22%. 

Để hỗ trợ người dân có điều kiện phát triển kinh tế, năm 2018, huyện Đức Cơ đã hỗ trợ 208,746 tấn phân bón các loại cho 3.798 hộ nghèo; cấp 157 con bò giống, 153.000 cây cà phê giống; trợ cấp 2.523,7 kg lúa lai cho các hộ đồng bào DTTS để sản xuất. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thực hiện một số mô hình và hướng dẫn đồng bào DTTS áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nhân dịp này, huyện Đức Cơ kiến nghị cần có chính sách ưu tiên, hỗ trợ đối với đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở; tăng thêm nguồn vốn để duy tu, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư; sớm phân bổ kinh phí để triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020; phân bổ kinh phí để huyện triển khai thực hiện Quyết định 498/QĐ-TTg về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2025…

Bộ trưởng Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đức Cơ trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng huyện đã đạt được những thành tựu kinh tế đáng khích lệ trong thời gian qua, đặc biệt là chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS và giữ vững an ninh tuyến biên giới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu huyện tiếp tục rà soát đánh giá toàn diện, thực chất tình hình thực hiện các cơ chế, chính sách đối với đồng bào dân tộc làm cơ sở để đề xuất, triển khai hiệu quả các đề án, chương trình phát triển kinh tế-xã hội, chính sách dân tộc cho các vùng đặc biệt khó khăn, vùng nông thôn, miền núi. Mặt khác, cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, chủ động xây dựng và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án phát triển kinh tế-xã hội thiết thực; sắp xếp, bố trí cán bộ phù hợp với yêu cầu thực tiễn; quan tâm đến đời sống, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS; phát huy tinh thần đoàn kết và giữ gìn chủ quyền, an ninh biên giới…

Bộ trưởng Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến thăm hỏi bà con DTTS xã Ia Don, (Đức Cơ, Gia Lai)

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã tặng 60 xuất quà cho các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của xã Ia Don. Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng căn dặn bà con đoàn kết, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn, tạo điều kiện cho con em được đi học.

Lê Phương

Tin khác đã đăng