Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Phó Đại sứ, Trưởng Ban Phát triển, Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam bà Nuala O’BrienNgày 16/1, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã có buổi tiếp và làm việc với bà Nuala O’Brien, Phó Đại sứ, Trưởng Ban Phát triển, Đại sứ quán Ai Len. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số Vụ, […]


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện của UBDT báo cáo kết quả triển khai thực hiện khoản vay viện trợ 4,43 triệu Euro của Chính phủ Ai Len cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 năm 2014; báo cáo kết quả triển khai thực hiện khoản vay viện trợ 4,43 triệu Euro của Chính phủ Ai Len cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 năm 2015; kế hoạch phân bổ khoản viện trợ 4 triệu Euro năm 2016 cho các tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Kon Tum, Trà Vinh và Quảng Trị; báo cáo tiến độ gói hỗ trợ kỹ thuật của Ai Len cho UBDT.

Bà Nuala O’Brien cho biết, qua các chuyến công tác tại địa phương, các gói hỗ trợ của Chính phủ Ai Len cùng sự phối hợp của UBDT đã mang lại sự cải thiện đáng kể cho đời sống bà con. Bên cạnh đó, những hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Ai Len và UBDT, cùng với sự nỗ lực của người dân trong việc làm chủ các nguồn hỗ trợ đã tác động tích cực trong cải thiện đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số.

Bà Nuala O’Brien bày tỏ vui mừng về kết quả triển khai thực hiện các nguồn vốn của năm 2016, UBDT đã nỗ lực giải ngân sớm và thông báo nguồn vốn tới các địa phương. Trong năm 2017, bàNuala O’Brien mong muốn UBDT đưa ra kế hoạch rõ ràng để giải ngân nguồn vốn đúng tiến độ; tiếp tục dự án hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện chính sách giảm nghèo hiệu quả hơn. Bên cạnh đó Đại sứ quán Ai Len luôn sẵn sàng hỗ trợ UBDT trong việc phối hợp với các bộ ngành để việc hợp tác giữa hai bên có được những kết quả tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cảm ơn những ý kiến đóng góp hết sức trách nhiệm, thẳng thắn từ phía Ai Len, đồng thời chia sẻ: Để khắc phục những bất cập trong việc giải ngân nguồn vốn, sau khi tiếp nhận nguồn viện trợ 4 triệu Euro, UBDT đã tổ chức cuộc họp với Ban Dân tộc 9 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn để cùng bàn bạc hướng thực hiện hiệu quả.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu Văn phòng Điều phối Chương trình 135 phải hoàn thành xong kế hoạch giải ngân nguồn vốn năm 2016 trong vòng 30 ngày tới. Kế hoạch sẽ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm ký duyệt, trong đó phải thể hiện rõ: Nội dung công việc; thuyết minh về sự phối hợp của Bộ, ngành liên quan và Đại sứ quán Ai Len. Nội dung công việc sẽ được đưa vào chương trình làm việc giao ban hàng tháng của UBDT. Bộ trưởng, Chủ nhiệm sẽ trực tiếp chỉ đạo, khi cần thiết sẽ tổ chức những buổi làm việc giữa các vị Bộ trưởng liên quan để đốc thúc triển khai thực hiện hiệu quả nhất. Với 3 lỗi thường mắc phải, đó là lựa chọn công trình, quá trình đấu thầu, quản lý tài chính dự án; Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu cần phải có cách tiếp cận khác để nâng cao năng lực.

Để triển khai hiệu quả công việc trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, UBDT sẽ tăng cường thêm một số lãnh đạo chuyên trách cho Văn phòng Điều phối Chương trình 135 để điều hành theo chương trình làm việc của Đại sứ quán Ai Len; trong đó có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế để xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ và tiếp nhận công việc một cách hiệu quả nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị, trong quá trình làm việc, nếu có gì vướng mắc, phía Ai Len có thể trực tiếp báo cáo Bộ trưởng, Chủ nhiệm để kịp thời tháo gỡ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng với tinh thần quyết tâm cao cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, thời gian tới, công việc sẽ được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bộ trưởng tặng hoa…

… và quà chúc mừng năm mới Đại sứ quán Ai Len.

Tin khác đã đăng