Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đại sứ Ai Len tại Việt Nam – Ngài McCullaghNhân dịp Ngài Đại sứ Ai Len McCullagh nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, sáng 05/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã thân mật tiếp đón và làm việc với Đại sứ Ai Len tại Việt Nam – Ngài […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ Ai Len McCullagh chụp ảnh lưu niệm tại phiên làm việc

Bày tỏ tình cảm trân trọng chào mừng Ngài Đại sứ Ai Len McCullagh đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và đến thăm UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng bó hoa tươi thắm chào mừng Ngài Đại sứ.

Trao đổi tại cuộc làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Ai Len và Việt Nam có mối quan hệ thân thiện, hợp tác, hữu nghị từ lâu, trong đó Đại sứ quán Ai Len và UBDT có mối quan hệ thân thiết và có nhiều hành động giúp đỡ nhau có hiệu quả. Với nguồn tài trợ không hoàn lại khoảng 1000 tỷ đồng của Ai Len đã xây dựng được hàng trăm công trình thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo ở các xã khó khăn, miền núi của Việt Nam.

Bên cạnh hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng, Đại sứ quán Ai Len còn hỗ trợ kỹ thuật cho cán bộ cơ sở và cán bộ UBDT, đặc biệt là sự tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho UBDT trong việc xây dựng Đề án tổng thể để Chính phủ trình Quốc hội đạt kết quả cao. Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Sau khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến báo cáo Đề án trước Quốc hội, Đề án đã được các Đại biểu Quốc hội đánh giá cao bằng tràng vỗ tay ủng hộ rất dài. Nhân dịp này Bộ trưởng, Chủ nhiệm bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Ai Len trong quá trình vận động, chia sẻ và xây dựng Đề án.

Toàn cảnh phiên làm việc giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ Ai Len McCullagh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến vui mừng cho biết thêm, Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vừa ban hành Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới. Trong kết luận này có nhiều điểm rất mới về công tác dân tộc như: Xác định chuyển từ hỗ trợ xóa đói giảm nghèo sang đầu tư phát triển; chuyển từ hỗ trợ ngắn hạn sang đầu tư dài hạn trong thời gian 10 năm; xây dựng thành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững kinh tế – xã hội vùng DTTS và miền núi.

Trao đổi tại cuộc làm việc, cùng với việc nhấn mạnh tới những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Đại sứ quán Ai Len và UBDT trong những năm qua, Ngài Đại sứ Ai Len McCullagh đánh giá cao kết quả xây dựng Đề án tổng thể của UBDT. Đề án giúp thay đổi tư duy của nhiều đại biểu về vùng DTTS và điều này cũng rất quan trọng với Đại sứ quán Ai Len. Ngài McCullagh cam kết sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành với UBDT trong việc phát triển cộng đồng các DTTS Việt Nam.

Ngài McCullagh cho biết, Ai Len cũng có cộng đồng người DTTS, hy vọng trong thời gian gần nhất Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến sẽ đến thăm đất nước Ai Len để hai bên có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển vùng đồng bào DTTS. Ông cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có điều kiện đi đến các vùng miền để hiểu hơn về các DTTS của Việt Nam.

Cũng tại cuộc làm việc, đại diện Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình 135 và Vụ Chính sách Dân tộc – UBDT đã thông tin về tiến độ thực hiện các hành động đã thống nhất theo kết luận của cuộc họp quý II năm 2019 giữa UBDT và Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam. Qua đó hai bên cùng trao đổi, thống nhất tiến độ báo cáo, trao đổi thông tin về: Báo cáo tài chính về thực hiện nguồn vốn năm 2017; báo cáo tiến độ thực hiện nguồn vốn 2018; kết quả theo cam kết 50% công trình được khởi công, 65% xã làm chủ đầu tư; báo cáo kiểm toán Nhà nước về 4 tỉnh, thành thực hiện nguồn vốn Ai Len; báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật của Ai Len… Kết quả các báo cáo sẽ là căn cứ để phía Ai Len triển khai giải ngân vốn cho Chính phủ Việt Nam năm tài khóa 2019 dự định tiến hành trong tháng 11/2019.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng