Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt NamNgày 21/02/2019 tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã tiếp và làm việc với ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia Ngân hàng châu Á tại Việt Nam (ADB). Cùng dự có đại diện Bộ Kế hoạch […]

Quang cảnh buổi làm việc

Trong 2 năm qua, UBDT đã chủ động phối hợp với ADB xây dựng Dự án “Xây dựng Cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số” (CRIEM) cho 5 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ. Đây là khu vực chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai trong 10 năm qua do biến đổi khí hậu. Nguồn lực của Dự án này sẽ tạo cú hích, tạo ra những đột phá phát triển kinh tế-xã hội, phát triển làng nghề truyền thống, phát triển du lịch, văn hóa, bản sắc vùng dân tộc thiểu số (DTTS) các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng ADB và cá nhân ông Eric Sidgwick đối với Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS của Việt Nam nói riêng trong thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định vai trò quan trọng của UBDT trong việc thực hiện dự án và cho biết tiến độ triển khai công tác chuẩn bị dự án từ phía Việt Nam. Hiện nay, đề xuất Dự án CRIEM đã được hoàn thiện, cập nhật để Bộ KH&ĐT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sớm nhất. UBDT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT và các cơ quan liên quan để đề xuất Dự án CRIEM được phê duyệt trong quý I/2019, là tiền đề để thực hiện phê duyệt chủ chương đầu tư Dự án trong quý III/2019 và hoàn tất các thủ tục để đàm phán và ký kết Hiệp định vay của Dự án trong năm 2019.

Đại diện Vụ Kế hoạch – Tài chính (UBDT) cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ dự án, UBDT sẽ tổ chức cuộc họp khởi động dự án với 5 tỉnh thực hiện dự án vào đầu tháng 3 năm 2019, song song với việc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án. Sau đó, UBDT sẽ tổ chức Hội thảo đầu kỳ của dự án.

Tại buổi làm việc, ông Eric Sidgwick chia sẻ  một số khó khăn về thủ tục đầu tư, nhân sự thực hiện dự án. Cụ thể như: việc phân bổ ngân sách theo Luật Ngân sách của Việt Nam, khả năng huy động các nguồn ưu đãi để giảm giá cho khoản vay, việc thêm cấu phần điều phối trong dự án cần được trao đổi kỹ với các bộ, ngành liên quan. Điều quan trọng là dự án phải đảm bảo tiến độ triển khai trong năm 2019.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh việc quan tâm, giúp đỡ của Ngân hàng ADB là rất quan trọng trong thành công của dự án. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Dự án CRIEM có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với đồng bào DTTS tại 5 tỉnh được thụ hưởng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tin tưởng rằng, với sự vào cuộc và đồng thuận từ các bộ, ngành, địa phương, Dự án CRIEM sẽ sớm được triển khai và thành công tốt đẹp.

PC

Tin khác đã đăng