Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến họp với Lãnh đạo tỉnh Bình Phước về Chương trình mục tiêu quốc giaChiều 08/10/2020, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp với Lãnh đạo tỉnh Bình Phước về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triên […]

Quang cảnh phiên họp

Tham dự phiên họp, về phía tỉnh Bình Phước có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng Lãnh đạo Ban Dân tộc, một số sở ban ngành của tỉnh. Về phía UBDT có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, lãnh đạo một số vụ, đơn vị.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT chào mừng Đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đến thăm và làm việc tại UBDT. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng nhiệt liệt chúc mừng Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bình Phước đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến bày tỏ: Sự có mặt của Bí thư Tỉnh ủy, Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở ban ngành đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc với công tác dân tộc của tỉnh Bình Phước.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh, trong đó là một số kết quả đạt được trong phát triển KT-XH, công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Tỉnh luôn coi công tác dân tộc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược để giúp đồng bào DTTS xóa nghèo, nâng cao sinh kế, từng bước cải thiện cuộc sống.

Theo đó, tỉnh Bình Phước có đường biên giới dài hơn 260 km, có 111 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào DTTS sinh sống. Trong đó có 15 xã biên giới, 09 xã và 55 thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020. Dân số DTTS của tỉnh có hơn 195.000 người (chiếm 20% dân số toàn tỉnh), với 41 thành phần dân tộc.

Đồng chí Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu ý kiến tại phiên họp

Đồng chí Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt Đoàn công tác báo cáo tóm tắt kết quả rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Bình Phước theo tinh thần Công văn số 36/UBDT-CSDT ngày 14/9/2020 của UBDT. Báo cáo đã thể hiện rõ các căn cứ, lập luận và các đề xuất, kiến nghị cụ thể với 10 dự án trong Báo cáo nghiên cứu khả thi của Chương trình MTQG. Ngoài 10 dự án, tỉnh Bình Phước cũng chủ động xây dựng chính sách đặc thù để hỗ trợ cho đồng bào DTTS như: hỗ trợ kéo điện; hỗ trợ sinh viên DTTS là con em hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ phát triển nhóm DTTS tại chỗ của tỉnh… Tỉnh Bình Phước cũng cam kết dành các nguồn vốn đối ứng của địa phương để huy động tối đa các nguồn lực trong công tác triển khai Chương trình MTQG thời gian tới.

Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận của các đồng chí tham dự phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã ghi nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh. Thống nhất trong việc phối hợp rà soát các xã, thôn đặc biệt khó khăn trong diện đầu tư của Chương trình MTQG và một số điều chỉnh theo đề xuất cụ thể của tỉnh trong thực hiện 10 dự án của Chương trình. Đồng thời, hai bên cùng thống nhất sự cần thiết trong triển khai xây dựng một số mô hình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới để từ đó làm căn cứ triển khai, nhân rộng các kết quả đạt được.

Tin khác đã đăng