Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc GiangChiều ngày 14/6, tại Nhà khách Dân tộc- Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đoàn gồm 29 đại biểu do ông Trương Văn Năm, […]

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà cho người có uy tín tại buổi gặp mặt

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện Lục Ngạn trong những năm vừa qua, ông Trương Văn Năm cho biết: Lục Ngạn là huyện có thế mạnh phát triển cây ăn quả với hơn 27.000 ha, trong đó vải thiều là cây ăn quả thế mạnh của huyện, ước tính năm 2018 sẽ cho thu hoạch từ 120.000-150.000 tấn… Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua việc hỗ trợ các chương trình, chính sách phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới… đồng bào các dân tộc huyện Lục Ngạn luôn đoàn kết, cần cù lao động phát triển sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững; trình độ dân trí ngày càng nâng cao; an ninh chính trị ổn định…

Đội ngũ người có uy tín huyện Lục Ngạn luôn phát huy hiệu quả vai trò của mình, đóng góp tích cực vào việc ổn định và phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo, vận động đồng bào hăng say thi đua lao động sản xuất; góp phần xây dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc.

Ông Trương Văn Năm cũng cho biết, hiện nay huyện Lục Ngạn còn có xã Phong Vân rất khó khăn về nước sinh hoạt và nước sản xuất. Đây là xã có đông đồng bào DTTS sinh sống (DTTS chiếm 60%), tỷ lệ hộ nghèo khoảng 47,9%. Ông đề nghị UBDT xem xét, kêu gọi các nguồn vốn đầu tư giúp xã Phong Vân đắp đập chứa nước, giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt và nước sản xuất cho bà con các dân tộc nơi đây.

Bày tỏ tâm tư nguyện vọng với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, các đại biểu người có uy tín đề nghị UBDT cùng các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đội ngũ người có uy tín, xem xét có chính sách hỗ trợ kinh phí; ngoài báo giấy, cần tăng cường các kênh cung cấp thông tin cho người có uy tín; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực, tạo điều kiện để đội ngũ người có uy tín phát huy hết khả năng, vai trò với cộng đồng; mong muốn Chính phủ sớm có chính sách về xác định tên gọi, thành phần các DTTS.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu người có uy tín

 Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhiệt liệt biểu dương đối với những đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong sự phát triển của huyện Lục Ngạn nói riêng và của toàn tỉnh Bắc Giang nói chung. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về công tác dân tộc là luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào vùng DTTS và miền núi. Đối với các đề xuất của người có uy tín, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết UBDT đã và đang xây dựng thành chính sách, đề xuất với Chính phủ xem xét, ban hành trong thời gian tới. Mong muốn đội ngũ người có uy tín huyện Lục Ngạn tiếp tục phát huy các thành tích đạt được, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, chính quyền và bà con tin cậy giao phó.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị trong bất cứ hoàn cảnh nào, đội ngũ người có uy tín của huyện Lục Ngạn cũng giữ gìn sự đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; tạo điều kiện cho con em đi học, nâng cao trình độ, giúp vùng DTTS và miền núi thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, thu hẹp khoảng cách với vùng phát triển; vận động bà con giữ gìn môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống; giữ gìn, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc; cùng nhau xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu; thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, kịp thời phản ánh với chính quyền địa phương; tích cực tham gia là trung tâm hòa giải, giải quyết tốt các vấn đề của địa phương.

Nhân cuộc gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã tặng quà lưu niệm và chúc các đại biểu người có uy tín mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn hoàn thành nhiệm vụ, khẳng định vai trò trong vùng đồng bào DTTS.

Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 01 ngày đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng