Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến dự Lễ cắt băng khánh thành Di tích lịch sử Trường Cán bộ Dân tộc miền NamSáng 05/12/2019, tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp cùng UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam (1959-2019) và cắt băng khánh thành Di tích lịch sử Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam (CBDTMN). […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến, ông Bùi Văn Tỉnh, ông K’sor Phước và các đại biểu cắt băng khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam.

Tham dự và cắt băng khánh thành có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Bùi Văn Tỉnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; K’sor Phước – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, cựu học sinh Trường CBDTMN. Cùng dự có đại diện Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình; lãnh đạo huyện Lạc Thủy và 210 đại biểu là các cựu cán bộ, học sinh đã từng công tác, học tập, sinh sống tại Trường CBDTMN trong giai đoạn 1959-1977.

Trong diễn văn kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường CBDTMN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: UBDT đánh giá rất cao tỉnh Hoà Bình đã tạo mọi điều kiện, dành sự quan tâm đặc biệt để xây dựng khu lưu niệm và tổ chức Lễ kỷ niệm nhiều ý nghĩa này. Đó là tình cảm sâu sắc, trân trọng với một sự kiện lịch sử của cách mạng Việt Nam nói chung, của công tác dân tộc nói riêng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường CBDTMN

Với tầm nhìn chiến lược của Trung ương Đảng và Bác Hồ kính yêu, trong những năm tháng cam go của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để chuẩn bị một đội ngũ cán bộ lâu dài, đáp ứng hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng. Trong giai đoạn 1954-1975, Đảng và Nhà nước ta đã tổ chức đưa hơn 32.000 con em đồng bào miền Nam ra miền Bắc để học tập văn hoá, chuyên môn nghiệp vụ, trong đó có hàng trăm người là con em đồng bào DTTS ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên…  học ở Trường CBDTMN, trực thuộc Ban Dân tộc Trung ương, nay là UBDT. Nhà trường đã đứng chân ở nhiều địa bàn khác nhau, như: Hà Nội, Hoà Bình, Bắc Thái (nay là Thái Nguyên), Lạng Sơn… Ở những địa điểm trên đã xây dựng bia kỷ niệm, ghi dấu sự kiện. Trong các địa điểm trường đã đứng chân, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình là nơi mang nhiều dấu ấn đậm nét nhất, hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để xây dựng khu lưu niệm của trường.

Có thể nói, thành quả mô hình giáo dục học sinh miền Nam trên đất Bắc nói chung và Trường CBDTMN nói riêng đã đào tạo được nguồn cán bộ đáng kể cho các tỉnh miền Nam, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên… Nhiều cán bộ người DTTS đã trưởng thành từ đây, trở lại miền Nam, anh dũng chiến đấu, lập nhiều thành tích xuất sắc, một số đồng chí trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh và Trung ương. Học sinh miền Nam trên đất Bắc nói chung, học sinh của Trường CBDTMN nói riêng không chỉ phục vụ nhiệm vụ của cách mạng, mà còn là sợi dây tình cảm bền lâu để thắt chặt tình thân giữa các DTTS miền Nam, Tây Nguyên với bà con DTTS miền Bắc; cùng chung sống trong ngôi nhà đại đoàn kết của 54 dân tộc anh em.

Các đại biểu là các cựu cán bộ, học sinh đã từng công tác, học tập, sinh sống tại Trường CBDTMN trong giai đoạn 1959-1977 tham dự Lễ kỷ niệm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định: Nhìn lại lịch sử 60 năm đã qua, bài học chiến lược về đào tạo cán bộ cho cách mạng miền Nam vẫn còn nguyên giá trị. Từ bài học kinh nghiệm này, công tác đào tạo cán bộ người DTTS tiếp tục được nghiên cứu, phát huy. Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ đã xây dựng Đề án trình Quốc hội, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88/2019/QH14, phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030, trong đó nhấn mạnh phải mở rộng các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, bán trú, trường Dự bị Đại học… để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là một trong những yếu tố nền tảng, để thực hiện thắng lợi nguyên tắc căn bản nhất của công tác dân tộc là: Các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển. Đồng thời cũng là con đường ngắn nhất để thực hiện xóa đói, giảm nghèo, thu hẹp dần khoảng cách giữa vùng DTTS&MN so với mặt bằng chung của cả nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trân trọng đề nghị các thế hệ  thầy cô giáo và học sinh của trường năm ấy ghi lại cho con cháu địa chỉ thân thương này, để trở về thăm, nhớ đến một thời cha ông mình đã có những năm tháng học tập, rèn luyện ở đây, trong tình thương yêu, đùm bọc của bà con địa phương, cùng sự chăm sóc chu đáo của Đảng và Nhà nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn cấp ủy, chính quyền và bà con địa phương trân trọng, cùng nhau gìn giữ, giới thiệu để các thế hệ con cháu và du khách muôn phương đến thăm khu lưu niệm của Trường, bà con địa phương có quyền tự hào về nơi ươm trồng những “hạt giống đỏ” cho cách mạng – Trường CBDTMN.

Nhân dịp về Dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường CBDTMN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã trao tặng cho Quỹ khuyến học huyện Lạc Thủy 50 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường CBDTMN

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, cựu học sinh Trường CBDTMN – Ông K’sor Phước bồi hồi nhớ lại những năm tháng đã từng học tập dưới mái Trường CBDTMN. Những năm tháng đó là dấu ấn chứng minh cụ thể về sự quan tâm của Đảng, Bác Hồ, của đồng bào miền Bắc với cán bộ chiến sỹ miền Nam nói chung và cán bộ, con em đồng bào DTTS miền Nam nói riêng. Cùng với đó là những nỗ lực vươn lên của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh để có những cống hiến cho Đảng, Nhà nước và nhân dân sau này. Đại đoàn kết dân tộc xuất phát từ những năm tháng, những chứng tích như vậy. Thay mặt cựu cán bộ, học sinh Trường CBDTMN, ông K’sor Phước trao tặng huyện Lạc Thủy 50 triệu đồng.

Ngay sau Lễ kỷ niệm 60 năm Trường CBDTMN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, cựu học sinh Trường CBDTMN – Ông K’sor Phước cùng cắt bằng khánh thành Khu di tích lịch sử Trường CBDTMN.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và các đại biểu thăm quan Khu di tích lịch sử Trường CBDTMN.

Các đại biểu cùng các cựu cán bộ, học sinh thăm quan và chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng