Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến ấn tượng với trưởng bản vùng cao Nghệ AnTiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An,sáng 24/8, đồng chí Đỗ Văn Chiến – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình thực hiện công tác dân tộc và chính […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An sáng 24/8, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đánh giá trong những năm qua, từ cấp tỉnh đến cơ sở đã hết sức quan tâm chăm lo công tác dân tộc, thực hiện tốt chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng đánh giá cao sự thống nhất của cán bộ lãnh đạo các cấp từ tỉnh đến cơ sở về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc rất tốt. “Cán bộ thôn, bản, xã, huyện, tỉnh cởi mở, thực lòng, quan tâm, chia sẻ với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này rất quan trọng”  – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với đặc thù về địa lý và số lượng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh, người đứng đầu Uỷ ban Dân tộc đề nghị tỉnh ủng hộ, xem xét giữ nguyên cơ cấu cơ quan làm công tác dân tộc như hiện nay trong thời gian tới. Vì sau Hội nghị Trung ương 6 (khoá XII), việc tổ chức bộ máy Ban Dân tộc các tỉnh có thể sẽ được tổ chức lại theo cơ cấu “mềm”, tức là có tỉnh có, có tỉnh không.

Tuy đạt được nhiều kết quả, song để tiếp tục thực hiện tốt công tác dân tộc trên địa bàn, trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ, các sở, ngành nghiên cứu kỹ và kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết 52 của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 -2020, tầm nhìn 2030; nhất là việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ là người dân tộc thiểu số công tác trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp.

Mặt khác, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đề nghị tỉnh quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền vận động vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi theo hướng để người dân chú ý phát huy nội lực, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

“Đối với đồng bào không gì tốt hơn nêu gương và tạo sức lan toả. Do đó, tỉnh cần tiếp tục tuyên dương già làng, trưởng bản có uy tín, các học sinh có thành tích cao trong học tập” – Bộ trưởng gợi mở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến

Về các kiến nghị cụ thể của tỉnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đồng tình và trả lời cụ thể, đưa ra hướng thực hiện trong từng nội dung, trong đó yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Vụ Chính sách, Uỷ ban Dân tộc nhanh chóng rà soát lại các xã đặc biệt khó khăn để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 tới; hỗ trợ huyện Quế Phong 350 triệu để xây dựng mô hình kinh tế…

(Theo: baonghean.vn)

Tin khác đã đăng