Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tiếp và làm việc với Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt NamNgày 8/9, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã tiếp và làm việc với Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân […]

Chào mừng ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đến thăm và làm việc tại UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cảm ơn sự hỗ trợ của ADB đối với Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS của Việt Nam nói riêng trong thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, cuộc làm việc nhằm thảo luận về vấn đề hai bên quan tâm, về những dự án của UBDT do ADB tài trợ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã giới thiệu qua về những nét cơ bản của hai dự án “Nâng cao mức sống của đồng bào DTTS” và “Khắc phục nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại bởi thiên tai năm 2017”. Dự án thứ nhất đã được ADB, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh mục dự án được tài trợ bởi ADB giai đoạn 2018-2020 trong biên bản ghi nhớ của đoàn chương trình quốc gia ADB. Dự án đề xuất thực hiện ở vùng khó khăn nhất của Việt Nam là Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây duyên hải miền Trung. Những vùng này tỷ lệ hộ nghèo cao, thường xuyên bị tác động bởi biến đổi khí hậu, có nhiều địa bàn tỷ lệ nghèo đói trên 60%. Ý tưởng thực hiện dự án sẽ hạn chế tối đa sự tập trung mà tăng cường phân cấp quản lý cho địa phương, cơ sở. Dự án thứ hai là dự án đề xuất “Khắc phục nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng cho vùng đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại bởi thiên tai năm 2017”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đánh giá cao sự hỗ trợ vốn vay của ADB cho các dự án và mong muốn được triển khai thực hiện sớm nhất.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình, trọng thị của UBDT và đánh giá cao việc tổ chức cuộc họp với sự tham dự của đông đủ các bên liên quan. Ông ủng hộ dự án “Nâng cao mức sống của đồng bào DTTS” và cho biết đã đưa dự án vào diện đầu tư đến năm 2020. Ông Eric Sidgwick cảm ơn UBDT đã đưa ra đề xuất chi tiết, cụ thể của dự án.

Nêu ra một số khó khăn, vướng mắc và hướng giải quyết trong việc triển khai dự án, ông Eric Sidgwick mong rằng, cần phải thảo luận về thời hạn, thời gian tiến hành dự án, thủ tục cho vay… Ông cũng khẳng định vai trò của UBDT và đội ngũ cán bộ có trình độ trong quá trình thực hiện dự án.

Các đại biểu tham dự cuộc làm việc nhất trí cáo với sự cần thiết của dự án “Nâng cao mức sống của đồng bào DTTS” và cùng thảo luận về phân cấp, phương thức quản lý, nội dung, phạm vi thực hiện dự án…

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết: Đề xuất thực hiện dự án trong bối cảnh hiện nay có một số trở ngại, lớn nhất là Việt Nam là không còn được vay vốn ưu đãi ADF từ năm 2019. Tuy nhiên, những trở ngại đó đã có hướng giải quyết và hoàn toàn khả thi. Về phía UBDT, nếu được thực hiện dự án, sẽ điều chỉnh lại bộ máy, không tăng biên chế, điều động cán bộ sang quản lý, thực hiện dự án.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: UBDT mong muốn nhận được sự quan tâm từ phía ADB đối với việc điều tra, khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu, lập dự án, hỗ trợ gói kỹ thuật; bằng uy tín của ADB, sự phối hợp của các bộ, ngành làm sao vận động được các đối tác cho vay không hoàn lại để dự án thành công, góp phần nâng cao mức sống của đồng bào DTTS.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cùng ông Eric Sidgwick và các thành viên tham dự cuộc làm việc chụp ảnh lưu niệm.

KT

Tin khác đã đăng