Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Tạo được sức lan tỏa, nhân lên sức mạnh đoàn kết để đồng bào các dân tộc phát huy nội lực, vượt khó vươn lênTiếp tục chuyến làm việc tại tỉnh Bắc Giang, ngày 18/01, tại huyện Yên Thế, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã dự Hội nghị biểu dương người có uy tín, học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu và các doanh nghiệp có nhiều đóng […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải trò chuyện cùng các đại biểu tại Hội nghị biểu dương

Diễn văn do ông Nguyễn Hồng Luân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang trình bày tại Hội nghị cho thấy: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, thông qua việc thực hiện các chính sách đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng dân tộc miền núi của tỉnh, nhất là hạ tầng kinh tế – xã hội. Những thành tựu có được là nỗ lực chung, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối với các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn của tỉnh. Đặc biệt vùng dân tộc miền núi đã từng bước thu hút được các doanh nghiệp đầu tư phát triển, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động dân tộc thiểu số. Những người có uy tín, doanh nghiệp có nhiều đóng góp giúp đỡ thôn, bản, xã đặc biệt khó khăn…là những tấm lòng vàng, những tấm gương sáng, tiên phong, đi đầu trong sản xuất kinh doanh, bước vào thị trường một cách tự tin. Từ cách sống, cách nghĩ, cách làm các gương điển hình đã làm nhiều việc có ích cho xã hội. Các em học sinh dân tộc thiểu số học giỏi là những tấm gương sáng, có sức lan tỏa, cổ vũ tinh thần học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay toàn tỉnh có 540 người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh có 7.003 doanh nghiệp, trong đó 804 doanh nhân dân tộc thiểu số. Có nhiều doanh nghiệp đã tham gia tích cực giúp đỡ các thôn, bản đặc biệt khó khăn với hàng chục tỷ đồng. Hội nghị biểu dương 55 người uy tín tiêu biểu, đại diện cho 21 thành phần dân tộc; 10 em học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu; 04 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị biểu dương

 Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đánh giá cao tỉnh Bắc Giang trong việc tổ chức hội nghị biểu dương có ý nghĩa thiết thực, có tính nhân văn sâu sắc; kịp thời ghi nhận công sức của người có uy tín, thành tích các em học sinh dân tộc thiểu số và các doanh nhân đã có thành tích đóng góp cho cộng đồng. Nhờ đó động viên đồng bào các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc; khích lệ các em học sinh dân tộc thiểu số chăm ngoan, học giỏi, đạt thành tích xuất sắc hơn nữa. Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng từ diễn đàn của Hội nghị biểu dương sẽ tạo được sức lan tỏa, nhân lên sức mạnh đoàn kết, để đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Giang phát huy nội lực, vượt khó vươn lên.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm chúc mừng thành tựu đáng trân trọng của tỉnh Bắc Giang đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trên  lĩnh vực công tác dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn những người có uy tín của tỉnh Bắc Giang tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được cộng đồng tin cậy trao cho. Các em học sinh được tuyên dương không được bằng lòng với kết quả đạt được, tiếp tục chăm chỉ học tập văn hóa, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm để sau này có việc làm ổn định, đảm bảo cuộc sống và giúp đỡ gia đình thoát khỏi khó khăn, xây dựng quê hương ngày một giầu đẹp . Bộ trưởng, Chủ nhiệm  đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số và miền núi,  hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình nghèo khó, đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Thời gian tới, Ủy ban Dân tộc tiếp tục tham mưu cho Đảng và Nhà nước, trực tiếp là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế chính sách, bố trí nguồn lực, hỗ trợ cộng đồng các dân tộc thiểu số đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là ở vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Chính sách sẽ hướng tới tăng cho vay, giảm cho không. Vì vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn đồng bào các dân tộc đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực vươn lên.

Tại Hội nghị biểu dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã trao tặng 69 phần quà của Ủy ban Dân tộc cho các em học sinh và người có uy tín, doanh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho vùng dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng quà cho các em học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thăm trường PTDTNT huyện Yên Thế

 Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã thăm và tặng học bổng 30 triệu đồng cho Trường PTDTNT huyện Yên Thế; thăm và tặng 30 suất quà cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo, gia đình chính sách tại xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế.

Thanh Huyền

Tin khác đã đăng