Báo Dân tộc và Phát triển kỷ niệm 15 năm ngày phát hành số báo đầu tiênNgày 27/10, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển – Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002-27/10/2017). Đến dự có các đồng chí: Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể Báo DT&PT tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngày phát hành số báo đầu tiên

Tham dự Lễ kỷ niệm còn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an; Ngân hàng Chính sách xã hội; Cục Bảo trợ Người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc một số tỉnh, thành phố; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà in, cộng tác viên cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm do ông Lê Công Bình, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo DT&PT khẳng định: Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh và giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS. Bên cạnh một hệ thống chính sách mang tính ưu việt, xuyên suốt để thúc đẩy sự phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng vùng DTTS, miền núi thì lĩnh vực thông tin, tuyên truyền có vị trí đặc biệt quan trọng.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác thông tin, tuyên truyền đến vùng đồng bào DTTS, miền núi, tháng 8/2002, Báo DT&PT chính thức được thành lập. Đến ngày 27/10/2002, số báo đầu tiên đã đến tay bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước. Đây là sự kiện đáng nhớ của cơ quan làm công tác dân tộc, của hàng vạn độc giả trên mọi miền đất nước khi lần đầu tiên có tờ báo mang tầm vóc quốc gia dành cho đối tượng bạn đọc đặc thù là đồng bào DTTS, miền núi.

Trải qua chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBDT, sự thống nhất đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Báo DT&PT đã trở thành một kênh thông tin, tuyên truyền thường xuyên, kịp thời, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phản ánh toàn diện các thành tựu về chính trị, văn hóa, kinh tế, an ninh, quốc phòng của đất nước trên bước đường hội nhập và phát triển. Đặc biệt, Báo Dân tộc và Phát triển đã đặt trọng tâm tuyên truyền về chính sách dân tộc, công tác dân tộc; cổ vũ, động viên đồng bào các dân tộc phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, biểu dương người tốt việc tốt; chống lại các âm mưu diễn biến hòa bình, góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi.

Ông Lê Công Bình, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo DT&PT phát biểu khai mạc buổi Lễ

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

 Trong những số báo đầu tiên, Báo DT&PT xuất bản 1 kỳ tuần, 8 trang/kỳ. Đến tháng 10/2006, Báo tăng kỳ xuất bản lên 2 kỳ/tuần, 12 trang/kỳ. Được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo UBDT, đầu năm 2017, Báo DT&PT được tăng lên 4 kỳ/tuần, phát hành vào các ngày thứ 3,4,6,7, với số lượng phát hành trên 30.000 tờ/số. Báo DT&PT là một trong số ít tờ báo có lượng phát hành lớn, bao phủ trong phạm vi toàn quốc; đặc biệt tờ báo đã đến được với bạn đọc ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất đất nước.

Trước đòi hỏi bức thiết và nhu cầu đổi mới, Báo DT&PT đã xây dựng Đề án đổi mới, tập trung mọi nguồn lực nhằm thực hiện tốt hơn vai trò, chức năng là cơ quan ngôn luận của UBDT, diễn đàn  của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Báo DT&PT đã và đang kiên trì thực hiện định hướng đổi mới tờ báo cả về phương pháp truyền tải thông tin, nâng cao chất lượng nội dung, cải tiến về hình thức trình bày để phát huy hiệu quả thông tin tuyên truyền.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến biểu dương những thành tích đáng trân trọng của Báo DT&PT trong suốt 15 năm qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận: Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ Lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, cộng tác viên Báo DT&PT đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng tờ báo ngày càng phát triển cả về nội dung, hình thức và số lượng phát hành. Sự phát triển của Báo DT&PT đã góp phần giúp cho UBDT hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

Để đáp ứng mong mỏi ngày càng cao của bạn đọc trong xu thế hội nhập, bùng nổ thông tin, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị Chi ủy, Ban Biên tập Báo DT&PT nghiên cứu, làm tốt các nhiệm vụ: Tăng cường hơn nữa công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; nêu cao tinh thần đấu tranh tự phê bình, phê bình, phát huy dân chủ đi đôi với đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng bằng được khối đoàn kết thống nhất; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, sâu sát với thực tiễn, với phương châm “Ở đâu có đồng bào DTTS sinh sống, ở đó có dấu chân của người làm Báo DT&PT”; nghiên cứu, xây dựng Báo DT&PT theo hướng đa phương tiện, tích hợp các loại hình báo chí, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Báo; tăng cường phối hợp với các Vụ, đơn vị của UBDT, các Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc các địa phương, người có uy tín, đội ngũ cộng tác viên để trao đổi thông tin, phối hợp công  tác. Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Cùng với những tin, bài đem “hơi thở cuộc sống” đến với bạn đọc, Báo DT&PT cần phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học, các nhà quản lý và hoạt động thực tiễn, nhất là sử dụng sản phẩm của Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Những vấn đề cơ bản, cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030” do UBDT chủ trì để có nhiều hơn nữa những tác phẩm báo chí mang tính dự báo, định hướng thông tin, tổng kết thực tiễn, góp phần hoạch định chính sách dân tộc, cung cấp luận cứ để đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm lôi kéo, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các cá nhân vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong xây dựng và phát triển của Báo DT&PT 15 năm qua

Tập thể Lãnh đạo, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo DT&PT chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Lễ kỷ niệm

Ghi nhận những thành tích mà tập thể Lãnh đạo, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo DT&PT đạt được trong 15 năm qua, tại Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 09 cá nhân vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong xây dựng và phát triển của Báo DT&PT 15 năm qua. 12 cá nhân cũng vinh dự được Tổng Biên tập Báo DT&PT tặng Giấy khen vì những đóng góp cho sự phát triển của Báo DT&PT.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng